Mùa hoa anh đào năm nay ở Nhật được ghi nhận là mùa hoa nở sở nhất trong vòng 1.200 năm, dấu hiệu báo động về biến đổi khí hậu.
 
Một cô gái chụp ảnh selfie cùng hoa anh đào dọc sông Meguro, thủ đô Tokyo, Nhật Bản, hôm 31/3. Ảnh: AFP
 
Yasuyuki Ano, nghiên cứu viên tại Đại học tỉnh Osaka, đã thu thập dữ liệu từ nhật ký và các văn kiện lịch sử về ở Kyoto từ năm 812. Kết quả cho thấy tại Kyoto năm nay, hoa anh đào nở rộ ngày 26/3, sớm nhất trong hơn 1.200 năm trở lại. Còn ở thủ đô Tokyo, hoa anh đào nở rộ hôm 22/3, sớm thứ hai trong lịch sử được ghi nhận.
 
"Khi nhiệt độ toàn cầu ấm lên, những đợt sương giá cuối xuân cũng tới sớm hơn, kết quả là hoa nở sớm hơn", tiến sĩ Lewis Ziska, Đại học Khoa học Sức khỏe Môi trường Columbia, nói.
 
Một người đàn ông chụp ảnh chó cưng cùng hoa anh đào ở công viên Inokashira, phía tây Tokyo, hôm 31/3. Ảnh: AFP
 
Ngày hoa nở rộ thay đổi hàng năm, tùy thuộc các yếu tố như thời tiết và lượng mưa, nhưng xu hướng chung là ngày càng sớm hơn. Tại Kyoto, thời điểm hoa nở rộ bắt đầu từ giữa tháng 4 kéo dài nhiều thế kỷ, nhưng bắt đầu chuyển sang đầu tháng 4 vào những năm 1800.
 
Một cô gái mặc kimono đi dạo dưới hoa anh đảo nở tại Tokyo hôm 31/2. Ảnh: AFP
 
"Hoa anh đào rất nhạy cảm với thời tiết", Aono nói. "Hoa mọc và nở có thể sớm hơn hay muộn hơn tùy thuộc vào nhiệt độ. Trong những năm 1820, nhiệt độ thấp hơn và ngày nay đã tăng lên 3,5 độ C".
 
Ông cho hay các mùa trong năm nay ảnh hưởng đặc biệt tới ngày hoa nở. Mùa đông vừa qua cực kỳ lạnh, nhưng mùa xuân lại tới sớm và ấm bất thường.
 

Tuy nhiên, hoa nở sớm chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm của một hiện tượng toàn cầu có thể gây bất ổn cho hệ thống tự nhiên và kinh tế các quốc gia, theo Amos Tai, phó giáo sư về khoa học trái đất tại Đại học Hong Kong.
 
Có hai nguồn chính đẩy nhiệt độ tăng cao, nguyên nhân chính khiến hoa nở sớm hơn, đó là đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Đô thị hóa gia tăng, các thành phố có xu hướng ấm hơn so với khu vực nông thôn xung quanh, được gọi là hiệu ứng đảo nhiệt. Còn biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tại các khu vực và thế giới tăng cao hơn.
Hoa nở sớm hơn không còn là vấn đề khiến người ta đua nhau đi ngắm cảnh trước khi hoa nở, mà nó còn có thể tác động lâu dài tới toàn bộ hệ sinh thái, đe dọa sự tồn tại của nhiều loài.
 
Thực vật và côn trùng phụ thuộc nhiều vào nhau. Cả hai đều sử dụng các tín hiệu môi trường để "điều chỉnh các giai đoạn khác nhau của vòng đời", Tai cho hay.
Thực vật cảm nhận nhiệt độ xung quanh và nếu nó đủ ấm trong một khoảng thời gian nhất định, chúng bắt đầu ra hoa, nảy chồi. Tương tự, côn trùng và các loài động vật khác có vòng đời phụ thuộc nhiệt độ, nghĩa là nhiệt độ cao hơn có thể khiến chúng phát triển nhanh hơn.
 
"Quan hệ giữa thực vật và côn trùng cùng các sinh vật khác đã phát triển trong hàng nghìn, hàng triệu năm", Tai nói. "Nhưng trong thế kỷ gần đây, biến đổi khí hậu đang thực sự phá hủy mọi thứ, làm xáo trộn mọi mối quan hệ này".
 

 
Nguồn: vnexpress
#news #fukuoka #japan #sakura #asianbeat