Mặc đồ truyền thống khi đi du lịch hiện là xu hướng được nhiều bạn trẻ Nhật Bản ưa chuộng và giúp các công ty cho thuê kimono giữ thu nhập giữa thời dịch.
"Chúng tôi hiếm khi có cơ hội mặc kimono trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó khiến trải nghiệm trở nên quý giá hơn", một du khách đến Kyoto chia sẻ.
 
Dọc theo những con phố ở cố đô nghìn năm Nhật Bản, nhiều người bắt gặp các cô gái mặc yukata với phong thái thanh lịch. Họ không phải geisha, mà là học sinh trung học. Các cô gái kỷ niệm năm cuối bằng cách mặc trang phục truyền thống, tham quan một số địa điểm nổi tiếng của thành phố.
 
Trải nghiệm mặc yukata khi ngắm cảnh
 
Thuê yukata hoặc mặc kimono vào những ngày tiết trời se lạnh đang trở thành xu hướng của giới trẻ xứ hoa anh đào. Bên cạnh đó, khách du lịch cũng muốn mặc trang phục truyền thống khi tham quan các thành phố như Kyoto, Tokyo.
Việc đóng cửa biên giới do dịch bệnh khiến ngành du lịch chịu nhiều ảnh hưởng. Các công ty cho thuê trang phục truyền thống hiện phụ thuộc nhiều vào du khách đến từ địa phương khác. Điều này dần kích thích sự quan tâm đến kimono của giới trẻ.
 
Emi Izawa, đến từ tỉnh Tochigi (Nhật Bản), cho biết: "Trường tôi thường tổ chức chuyến đi đến Kyoto cho học sinh cuối cấp. Tôi nghe nói một số nữ sinh đã thuê yukata để mặc vào ngày tham quan. Tôi không có kimono vì chúng rất đắt đỏ và cần được bảo quản kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng thuê đồ truyền thống để chuyến tham quan trở nên đặc biệt hơn".
 
Để chuẩn bị cho chuyến đi đến thành phố Kyoto kéo dài hai ngày, Izawa và những người bạn đã đặt trước bộ yukata mà họ mong muốn qua trang web của cửa hàng. Các thiết kế đương đại, cách điệu được thế hệ trẻ ưa chuộng hơn phiên bản truyền thống. Dẫu vậy, Izawa cần đến sự giúp đỡ của nhân viên từ cửa hàng để mặc trang phục một cách hoàn thiện nhất.
 
Emi Izawa và bạn bè đã mặc trang phục truyền thống khi đến một số điểm tham quan nổi tiếng. "Trải nghiệm này thật đặc biệt. Thường ngày, chúng tôi ít khi có cơ hội mặc kimono. Điều đó khiến trải nghiệm trở nên quý giá hơn", Izawa tâm sự.
 
phu nu nhat ro mot mac do truyen thong anh 1

Lợi nhuận từ khách du lịch
 
Hirohisa Tatsuoka, quản lý của một cửa hàng cho thuê kimono, tiết lộ: "Trước khi có dịch bệnh, chúng tôi đón tiếp nhiều khách nước ngoài đến cửa hàng. Người ngoại quốc coi kimono là yếu tố độc đáo của Nhật Bản. Họ không ngại mặc kimono ở nơi công cộng hoặc tại các địa điểm tham quan".
 
"Rất nhiều khách hàng hiện nay của chúng tôi là học sinh hoặc khách du lịch từ tỉnh khác. Họ hiếm khi có cơ hội mặc kimono. Đối với người Nhật Bản, đây là một phần quan trọng của văn hóa lịch sử. Nhiều người muốn mặc kimono dù chỉ trong vài giờ", Tatsuoka nhận định.
 
Giá đặt thuê kimono qua trang web của công ty khoảng 9 USD/giờ. Bên cạnh đó, khách có thể yêu cầu các phụ kiện bổ sung cầu kỳ như gài tóc, ô hoặc thắt lưng. Nhiều cửa hàng có sẵn dịch vụ chụp ảnh trong studio, cung cấp thông tin về những tuyến đường đi bộ và địa điểm tham quan phù hợp với trang phục truyền thống.
 
Ngoài ra, một số công ty có thể sắp xếp cho du khách một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các cửa hàng cho thuê trang phục ở Tokyo thậm chí sẵn sàng cung cấp thêm đội ngũ nhân viên thông thạo ngoại ngữ để hỗ trợ khách du lịch nước ngoài.
 
phu nu nhat ro mot mac do truyen thong anh 2
 
Naomi Miki, nhân viên của một công ty cho thuê kimono, cho biết: "Chúng tôi bắt đầu cung cấp dịch vụ này cách đây 30 năm và được du khách từ Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc ưa chuộng. Người nước ngoài thích trải nghiệm văn hóa truyền thống của Nhật Bản, nhưng giờ họ không thể đến Tokyo nữa. Chúng tôi nhận thấy giới trẻ Nhật Bản đang thích mặc kimono khi đến các địa điểm tham quan".
 
Sau chuyến đi, Emi Izawa khẳng định cô sẽ mặc đồ truyền thống thêm một lần nữa khi có dịp quay lại Kyoto. "Chuyến đi là kỷ niệm với bạn bè trước khi chúng tôi bước chân vào đại học. Bởi vậy, tôi muốn đây là thời điểm đáng nhớ. Khi nhìn lại, trải nghiệm mặc yukata và ngắm cảnh thật đáng nhớ".
Nguồn: zingnews 
#kimono #fashion #fukuoka #japan #asianbeat