Rời khỏi màn hình điện thoại tràn ngập những tin tức tiêu cực, vườn thiền cát được tạo ra bởi Yuki Kawae là liều thuốc giúp giải toả những mối lo thường nhật dường như không hồi kết.


Yuki Kawae là nhà thiết kế ngụ tại vùng Vịnh San Francisco. Anh đã quay lại những đường hoạ cát với nĩa làm vườn và cào, vẽ lên những biên dạng khi vuông vắn hình học, lúc uyển chuyển tự nhiên giao toả lên nhau một cách hoàn hảo. Mỗi tác phẩm là một minh chứng cho sự khéo léo và vững vàng chính xác của Kawae với những đường cát gọn gàng, tinh tế.
Làm vườn là cách Yuki Kawae giải toả bản thân khỏi áp lực cuộc sống và môi trường mạng xã hội ngày một căng thẳng từ năm 2019. “Tôi bị choáng ngợp vởi những công việc thường nhật và cả những việc tôi được kì vọng sẽ thực hiện trong tương lai… Một ngày, tôi nhận ra tất cả suy nghĩ mệt mỏi này đều biến mất khi tôi làm vườn, xới đất, tưới cây và thay đất mới.Các công đoạn trồng cây bằng cách nào đó giúp tôi được thanh lọc cảm xúc – cảm giác rất yên bình và tươi mới.” Nhà thiết kế tập trung vào cách tạo hoa văn và những thao tác chính xác cao, tạo ra những hiệu ứng thị giác tối giản nhưng mang lại ấn tượng nhất định trong quá trình thực hiện. Mỗi video đòi hỏi hàng giờ chuẩn bị, từ khâu lên ý tưởng đến chuẩn bị dụng cụ cào tương ứng, thử nghiệm hoa văn, tinh chỉnh thao tác, và cuối cùng là quay và biên tập.
“Tất cả hoa văn tạo ra trong vườn thiền cát tất nhiên không tồn tại mãi mãi, chúng sẽ bị xoá đi để tạo nên những hoa văn mới. Đó là sự vô thường, giống như bao sự vật khác trên cuộc đời vậy. Công việc này giúp tôi nhận ra việc nào tôi không nên quá bận tâm và lo lắng, vì những mối lo ấy cũng vậy, chỉ là tạm thời và hữu hạn.” (Yuki Kawae)
(...)
 

Nguồn: idesign
#nghệthuật #vườn #truyềnthống #cát #zen #thiền #vănhóa #nhậtbản