Mặc dù nó không còn xuất hiện nhiều trên các tiêu đề báo như trước đây, nhưng vấn đề về "hikikomori" – những người tự giam mình trong phòng riêng, từ chối tham gia vào hoạt động đời sống xã hội – vẫn tiếp diễn. Đây là một vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ theo thời gian, khi cha mẹ nuôi con già đi và mất khả năng làm việc đó, hoặc tệ hơn nữa.


JACFA là một nhóm hoạt động ở thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, cam kết tìm cách đối phó với vấn nạn Hikikomori và giúp đỡ họ quay trở lại với xã hội chung. Tuy nhiên, nhiệm vụ của họ không hề dễ dàng khi theo như JACFA, khoảng 80% những người liên hệ với họ là cha mẹ của Hikikomori chứ không phải là chính bản thân Hikikomori. Và ngay cả trong những trường hợp đó, các cuộc gặp mặt cũng gặp rất nhiều khó khăn khi một số cuộc tham vấn diễn ra hoàn toàn ở hai đầu đối diện của một cánh cửa đóng kín.

Đó là lí do JACFA đã thử một cách tiếp cận khác và thiết lập Phòng hỗ trợ ảo Fukuoka, được gọi tắt là “Phòng”. Như tên của nó, đây là một trung tâm hỗ trợ hầu như tồn tại trong nền tảng giống như metaverse SecondLife, với mọi người sử dụng hình đại diện ảo do họ lựa chọn.

Link giới thiệu về Phòng hỗ trợ ảo Fukuoka: https://youtu.be/gZVnZesf7us

Đó là một hướng đi hoàn toàn mới và bản thân JACFA cũng không thực sự chắc chắn liệu mọi người có hưởng ứng hay không. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc tham gia, JACFA đã rất ngạc nhiên trước sự tương tác tốt của những Hikikomori khi họ được sử dụng một nhân cách ảo.


Trong quá trình chạy thử Phòng, vào ngày 13 tháng 7, một “cuộc họp trao đổi” đã được tổ chức với sự tham gia của 20 nhân viên và hầu hết các Hikikomori trong Phòng. Từ những người sống ẩn dật tự cách li bản thân ra khỏi xã hội, họ đã có thể tự nguyện nói chuyện với các nhân viên; tự giới thiệu bản thân với biệt danh và tham giá các hoạt động như câu đố. Những vị khách trẻ tuổi đến Phòng cũng chia sẻ ấn tượng của họ như “Tôi cảm thấy thoải mái khi là một nhân vật ảo” và “Tôi có thể nói chuyện và chia sẻ nhiều hơn là nói chuyện trực tiếp với mọi người”.


Tuy nhiên, điều này vẫn còn một đoạn đường xa trước khi họ có thể tái gia nhập xã hội. Nhưng ở đây Phòng đã đóng vai trò là một công cụ, không chỉ tạo điều kiện giao tiếp giữa nhân viên hỗ trợ và Hikikomori, Phòng đã đẩy nhanh tiến độ. Bằng cách mở các đường dây liên lạc, từ đây về sau sẽ có nhiều phương án hơn để tiếp cận và đưa những người này ra khỏi nhà của họ.

Ngoài ra, giáo dục và đào tạo cũng có thể được tổ chức trên nền tảng Metaverse, hỗ trợ JACFA đạt được mục tiêu cuối cùng là giúp những Hikikomori này có việc làm để họ có thể tự cung tự cấp. Dựa trên kết quả của các sự kiện thử nghiệm như thế này, JACFA hy vọng sẽ có thể hoàn thành một chương trình đầy đủ vào năm tới.
 

Nguồn: soranews24 | Fukuoka Prefecture, Nishi Nippon Shimbun
#fukuoka #hikikomori #xãhội #metaverse #VirtualSupportRoom