Nhật Bản sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với mọi du khách Trung Quốc khi đến nước này từ ngày 1/3.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết thay vì xét nghiệm chung cho khách du lịch từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản sẽ chỉ xét nghiệm các mẫu được chọn, theo Nikkei Asia.

Tuy nhiên khách du lịch vẫn cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên chuyến bay đến Nhật Bản.

Ông Matsuno cho biết những thay đổi này nhằm "hỗ trợ các chuyến du lịch quốc tế diễn ra suôn sẻ, được cân nhắc dựa trên tỷ lệ kết quả xét nghiệm dương tính thấp giữa những người tham gia".

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói rằng các hãng hàng không cũng sẽ được phép khai thác chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến nhiều sân bay của Nhật Bản. Hiện tại, các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc chỉ có thể hạ cánh tại sân bay Narita, Haneda, Kansai và Chubu.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ Trung Quốc, sau khi số lượng ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở nước này trong bối cảnh Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách nghiêm ngặt “Zero Covid-19” vào cuối năm ngoái.

Trước động thái trên, Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc sau đó đã nới lỏng kiểm soát biên giới đối với du khách Trung Quốc vào đầu tháng này, hành động mà Trung Quốc hoan nghênh.


Du khách từ Trung Quốc không còn phải làm xét nghiệm Covid-19 khi đến Nhật Bản từ ngày 1/3. Ảnh: Reuters.

Nguồn: Minh An - Zing News