Eo biển Kanmon nằm giữa thành phố Shimonoseki thuộc tỉnh Yamaguchi và thành phố Kitakyushu thuộc tỉnh Fukuoka. Các bạn có biết ở đây có đường hầm có thể đi bộ dưới đáy eo biển không? Sẽ rất hồi hộp khi đi bộ dưới đáy biển nhưng không chỉ có vậy.

Ranh giới giữa tỉnh Yamaguchi và tỉnh Fukuoka nằm ở eo biển Kanmon này, nếu các bạn di chuyển trên mặt đất bằng tàu điện hay ô tô sẽ mất phí, nhưng khi đi bộ qua đường hầm này thì không mất phí.


Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn con đường "Kanmon Tunnel Jindo" được xây dựng dưới đáy biển Kanmon.
 
Eo biển Kanmon giữa Honshu và KyushuĐảo "Honshu" lớn nhất ở quần đảo Nhật Bản và Kyushu ở phía Nam Nhật Bản cách nhau bởi eo biển Kanmon. Ranh giới giữa 2 tỉnh trên biển là thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, ở Honshu và thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, ở Kyushu.


Chiều rộng của eo biển khá hẹp, khoảng 600m, trên đất liền có cây cầu Kanmon bắc ngang. Phương thức di chuyển 2 chiều ở 2 bên bờ ngoài cách đi bộ qua đường hầm Kanmon Tunnel Jindo mà tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này, còn có thể di chuyển qua đường cao tốc, đường thường, Shinkansen, tàu điện, tàu thủy, nhưng ngoại trừ cách đi bộ thì tất cả các cách còn lại đều mất phí.
 
Khởi hành từ Moji, thành phố Kitakyushu, Kyushu


Lối vào của đường hầm có 2 địa điểm nằm ở Moji của thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, và Shimonoseki ở tỉnh Yamaguchi. Trong bài viết này tôi đã thử đi qua đường hầm từ phía Moji.

Lối vào tại Moji ở tòa nhà như trên ảnh. Trước tiên các bạn hãy đi xuống đất ngầm khoảng 60m bằng thang máy bên trong tòa nhà. Phía trên con đường Jindo này cũng có đường hầm Kanmon cho xe cộ thông hành.


Người đi bộ không mất phí nhưng người sử dụng phương tiện xe máy, xe ô tô phải trả phí thông hành khoảng 20 Yên 1 chiều. Các bạn sẽ không được đi xe trong đường hầm, nhưng có thể dắt xe qua.

Khi xuống thang máy, các bạn sẽ thấy sảnh rộng, ở đây có nơi để nghỉ ngơi, nơi đóng dấu lưu niệm. Không khí được điều chỉnh rất dễ chịu và mát mẻ.


Trên con đường có ghi hướng Shimonoseki. Các bạn hãy đi theo hướng của mũi tên.
 
Đi bộ qua đường hầm dài dưới đáy biển


Chiều dài của đường hầm 780m, thời gian di chuyển khoảng 15 phút. Trên con đường này có con dốc thoai thoải, ở chính giữa là nơi sâu nhất...

Khi con đường trở nên bằng phẳng giống như đã đến phần sâu nhất của đường hầm, ranh giới giữa 2 tỉnh không còn xa.
 
Ranh giới giữa tỉnh Yamaguchi và tỉnh Fukuoka ở đây


Địa điểm được viết bằng chữ Kanji tỉnh Fukuoka và tỉnh Yamaguchi là ranh giới giữa 2 tỉnh. Khách du lịch rất thích chụp ảnh kỷ niệm tại đường ranh giới này, đôi lúc các bạn cũng phải xếp hàng để chờ được chụp ảnh.

Trên tường cũng vẽ cả hình ảnh minh họa thành phố Kitakyushu và thành phố Shimonoseki. Bên trái là cá nóc, đặc sản nổi tiếng của Shimonoseki, bên phải là ga JR Mojiko, địa danh nổi tiếng nhất Moji.
 
Điểm đến tại Shimonoseki tỉnh Yamaguchi, Honshu

Từ ranh giới 2 tỉnh, các bạn sẽ phải đi lên dốc nhưng vì dốc thoai thoải nên các bạn sẽ không phải chú ý đến. Các bạn đi về phía trước sẽ bắt gặp không gian mở ra đối diện đường hầm. Hướng Moji cũng có biển hiệu ghi "Shimonoseki", hướng Shimonoseki cũng được ghi "Moji". Sau đó các bạn sẽ dùng thang máy để lên mặt đất khoảng 55m là đến điểm đến. Bên ngoài lối ra có công viên, các bạn có thể nhìn thấy cây cầu Kanmon hùng vĩ ở cự ly gần.
 
Địa chỉ: Moji, quận Moji, thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka (phía Moji) / 22 Mimosusogawacho, thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi (phía Shimonoseki)
Thời gian hoạt động: 06:00~22:00
Mức giá: miễn phí (xe đạp và xe máy hết 20 Yên)
 

Nguồn: matcha.jp
#fukuoka #kitakyushu #yamaguchi #kanmon #hầm #KanmonTunnelJindo