Là đền thờ lớn nhất ở khu vực Kyushu, Đền Kora Taisha là địa danh linh thiêng nổi tiếng ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka. Là nơi thờ vị thần xua đuổi tà ma và mang lại nhiều phước lành như sống lâu và trường thọ, mọi người thường đến viếng đền thờ này để mua bùa hộ mệnh “omamori” hoặc xin dấu triện “goshuin” về làm kỷ niệm. Vốn từng là Đền thờ quốc gia và được xem là đền thờ quan trọng nhất ở khu vực Chikugo, ngôi đền danh tiếng này nằm trên Núi Kora ở độ cao 312 mét ở rìa phía Tây của Dãy núi Mino.


Đền Kora Taisha nằm trên Dãy núi Mino, vốn được hình thành từ những chuyển động đứt gãy lặp đi lặp lại theo hướng Đông-Tây vào cuối Đại cổ sinh (khoảng 200 đến 300 triệu năm trước).


Kéo dài khoảng 30 km từ Đông sang Tây, dãy núi này bao gồm Núi Takatori, Núi Hosshin, Núi Mino và Núi Kora. Nhờ có những vách đá hùng vĩ trông tựa như những bức bình phong gấp “byobu”, nên dãy núi này còn được gọi là Byobu-yama. Hàng ngàn gò mộ cổ đã được tìm thấy trên những ngọn núi này, cho thấy dãy núi này là nơi đặc biệt quan trọng đối với người dân địa phương từ thời xa xưa. Ngoài ra, Kurume còn là thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử với vô số các di tích lịch sử, chùa chiền và đền thờ.


Được xây dựng vào năm 400 SCN, Đền Kora Taisha đã được mệnh danh là một trong những ngôi đền quan trọng nhất ở khu vực này và được đề cập trong Engishiki, cuốn sách cổ về luật pháp và các quy định được viết từ một nghìn năm trước. Ngày nay, ngôi đền này nổi tiếng với khả năng xua đuổi điềm dữ và giúp sống trường thọ. Được xây dựng vào thời Edo, chính điện hiện tại là một trong những điện thờ lớn nhất Kyushu và đã được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản. Ngoài các điểm đến khác như Đá Kogoishi đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, du khách còn có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp từ đền thờ. Lễ hội Kento-sai được tổ chức vào tháng 8 là sự kiện mùa hè tiêu biểu sẽ khiến du khách say đắm trước khung cảnh cánh cổng torii đứng sừng sững ở cuối lối đi được thắp đèn lồng sáng lung linh giữa thành phố về đêm.


Địa chỉ: 1 Mii-machi, Kurume-shi, Fukuoka
 

Nguồn: ana.co
#fukuoka #kurume #kora #taisha #đền #nhậtbản #vănhóa