Đền Kamado ở thành phố Dazaifu, tỉnh Fukuoka nổi tiếng là nơi thờ thần “Enmusubi”, vị thần phù trợ cho những mối quan hệ và hôn nhân tốt đẹp, vì vậy những sợi chỉ gắn chiếc bùa nhỏ được bán tại đền thờ thường được mọi người yêu thích mang về như những lá bùa yêu. Với tên gọi chính thức là Đền Homangu Kamado, ngôi đền này đã được tôn kính suốt hơn 1.350 năm, không chỉ nhờ mang lại may mắn trong tình duyên đôi lứa mà còn giúp thiết lập những mối quan hệ tốt đẹp và tình cảm thân thiết giữa người với người. Đền Kamado nằm dưới chân núi Homan linh thiêng ở thành phố Dazaifu, thành phố được xem là điểm hội tụ văn minh từ thời cổ đại vì là điểm giao thoa chính giữa các dân tộc và nền văn hóa.


Dazaifu ở Kyushu nổi tiếng với đền Dazaifu Tenmangu thờ Michizane Sugawara, học giả vĩ đại có tầm ảnh hưởng nhất Nhật Bản. Khoảng 10 phút lái xe về phía Đông Bắc, du khách sẽ đến Đền Homangu Kamado, ngôi đền từ lâu đã được cho là mang lại những mối quan hệ tốt đẹp và gặp lành tránh dữ. Được sùng kính như một ngọn núi thiêng, Núi Homan (cao 829 mét) là ngọn núi có nhiều người leo nhất ở khu vực Kyushu. Đền Kamado gồm hai ngôi điện, một điện trên đỉnh núi và một dưới chân núi. Đây cũng là địa điểm nổi tiếng để ngắm hoa anh đào khoe sắc vào mùa xuân và những tán lá đầy màu sắc vào mùa thu, vì vậy du khách có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên phong phú xung quanh ngôi đền theo từng mùa. Nhân dịp kỷ niệm 1.350 năm thành lập đền thờ, năm 2013, khuôn viên của ngôi đền bao gồm chính điện và văn phòng đã được trùng tu. Được thiết kế bởi Masamichi Katayama, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới đến từ công ty thiết kế Wonderwall, khu vực bán bùa và bùa hộ mệnh (“juyosho”) mới đã thu hút nhiều sự chú ý từ thế giới.
Thần “Enmusubi”, vị thần phù trợ cho những mối quan hệ tốt đẹp

Đền Kamado chủ yếu thờ Tamayori-Hime-no-Mikoto, thân mẫu của Thiên hoàng Jinmu, Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản. Người ta tin rằng vị thần này có thể đưa hai linh hồn lại gần nhau hơn, nên nhiều cô gái trẻ thường đến đền thờ để cầu may mắn trong tình duyên và hôn nhân. "Enmusubi" không chỉ là tình duyên nam nữ, mà còn bao gồm nhiều mối quan hệ quan trọng khác để có một cuộc sống sung túc và viên mãn như quan hệ gia đình, bạn bè và các mối quan hệ kinh doanh.  

“Katayoke”: Xua đuổi điềm dữ và tai họa trong cuộc sống 

Có câu nói "cuộc đời giống như một chuyến đi" và từ xa xưa, nhiều người đã đặt niềm tin vào Đền Kamado ở những giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Khi chính quyền khu vực Dazaifu được thành lập vào giữa thế kỷ thứ 7, Núi Homan (còn gọi là Núi Kamado) nằm ở hướng Đông Bắc so với trụ sở chính quyền (vốn được xem là điềm gở), vì vậy nhiều nghi lễ đã được tổ chức trên toàn quốc để xua đuổi tà ma. Các quan chức được phái đến Dazaifu, các danh nhân văn hóa như những nhà thơ lớn nhất Nhật Bản, cũng như những quan chức ra nước ngoài như các phái viên ngoại giao Nhật Bản được cử đi Trung Quốc và thời nhà Tùy nằm trong số nhiều tín đồ leo lên núi để cầu được thượng lộ bình an, tránh được những điều xui xẻo và tai họa trên hành trình. Đến tận ngày nay, người ta vẫn thường viếng thăm đền thờ để cầu nguyện khi đứng trước một ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời như chuyển chỗ ở, đổi công ty, du học, lập doanh nghiệp mới.
 
Tản bộ trong khuôn viên đền thờVì đền Kamado nằm ở độ cao khoảng 180 mét so với mực nước biển, nên nhiệt độ không khí ở đây thường mát mẻ hơn 2 đến 3 độ so với thành phố Fukuoka. Vì vậy, ngay khi vừa bước vào trong khuôn viên, quý khách sẽ cảm nhận được bầu không khí linh thiêng bao quanh mình. Giữa khung cảnh thiên nhiên phong phú của Núi Homan, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều loại cây anh đào khác nhau như cây Somei-Yoshino nở rộ vào mùa xuân, những tán lá xanh ngát của cây phong và đỗ quyên, cũng như những bông hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp vào mùa hè, xoa dịu cả đôi mắt và tâm hồn người nhìn. Vào mùa thu, những tán lá của khoảng 300 cây phong và cây bạch quả sẽ chuyển sang màu đỏ rực rỡ và được thắp sáng vào ban đêm, khiến du khách ngỡ như đang lạc vào một không gian kỳ ảo hoàn toàn khác lạ so với ban ngày. Hồ nước phía trước chính điện không chỉ là nơi rửa tay và miệng trước khi vào đền, mà việc soi bóng của hính mình dưới mặt nước còn được cho là giúp thanh tẩy tâm hồn để điều ước của du khách trở thành sự thật. Trong khuôn viên của ngôi đền còn có những viên "đá tình yêu" dùng để bói toán về lương duyên và cây nguyện ước nơi du khách có thể gửi gắm lời nguyện cầu được gặp lại người mình từng yêu mến.


 
Địa chỉ: 883 Uchiyama, Dazaifu-shi, Fukuoka
 


Nguồn: ana.co
#fukuoka #dazaifu #homangu #kamado #đềnthờ #khámphá #travel #nhậtbản