Trông xấu xí như quả cầu gai thế thôi nhưng đây là món ăn thuộc hàng "cực phẩm" ở Nhật đấy.
 

Ẩm thực đường phố là một trong những điều tạo nên sự đa dạng cho văn hóa của các quốc gia. Nếu như Hàn Quốc hấp dẫn với những món bánh, xiên que được chế biến đậm đà và thơm lừng thì Nhật Bản lại gây ấn tượng với các món tươi sống. Có lẽ một phần vì người dân nơi đây muốn cảm nhận trọn vẹn cái tươi, cái ngọt tự nhiên của món ăn mà chẳng cần cầu kì chế biến. Trong đó, một hương vị đặc sắc mà đến các phiên chợ nào ở Nhật thì bạn cũng đều sẽ bị cuốn hút, đó chính là nhím biển.
 

Nhím biển (hay còn gọi là cầu gai) là một đặc sản được người Nhật ưa chuộng nhờ độ dinh dưỡng và sự hấp dẫn trong hương vị. Ấn tượng đầu tiên của hầu hết mọi người đối với món ăn này chắc có lẽ là đáng sợ. Bởi hình dáng bên ngoài chúng trông xấu xí với màu đen huyền bí cùng với những chiếc gai nhọn, cứng chắc chỉa ra.
 
Chúng là một loại hải sản được người dân tại đây ví như là món quà của đại dương bởi sự tinh tế trong từng mùi vị do nhím biển mang lại. Khám phá lớp vỏ gai góc, sần sùi ấy, ai cũng ngạc nhiên với lớp thịt vàng tươi chễm chệ bên trong. Người ta gọi đó là Uni, trứng của nhím biển. Chúng có kết cấu dạng hạt mảnh, mềm và mịn, bám thành từng mảng vào thành vỏ.
 

Ở các phiên chợ đồ tươi, người ta bày nhím biển trên kệ để thực khách lựa chọn kích thước theo ý thích. Không phải mang về nhà để nấu nướng đâu nhé, người bán sẽ làm sạch chúng tại chỗ để bạn thưởng thức "ngay và luôn". Sau khi rửa phần vỏ cho trôi đi cát bẩn thì họ cắt một nửa vỏ nhím ra và tiếp tục đưa vào vòi nước mạnh để cho chúng thật sạch.
 
Khi cho vào miệng, Uni tan chảy ngay nên mang đến vị ngọt béo dịu pha lẫn chút mằn mặn đặc trưng của hải sản và chốt lại ở vị giác là mùi cay the tự nhiên. Nhím biển không nồng hay tanh, ngược lại còn thoảng nhẹ hương sữa nên bạn sẽ chẳng cảm thấy ngại miệng. Nhấm nháp từng miếng mà cảm nhận sự tinh tế lan tỏa khắp nơi, quả thật chẳng sai khi bảo nhím biển là thức quà quý của đại dương.
 
 
 

Nguồn: kenh14
#nhậtbản #ẩmthực #fukuoka #asianbeat