Tuyển thủ Việt Nam sẽ chia tay CLB HAGL vào cuối mùa và đang chuẩn bị cho một chuyến xuất ngoại tới Nhật Bản, nhiều khả năng là gia nhập một CLB sắp thăng hạng J1 League.Theo tìm hiểu của Zing, Nguyễn Công Phượng sẽ không dự AFF Cup 2022. Anh có kế hoạch xuất ngoại và đã chuẩn bị cho nó từ khá lâu. CLB tương lai của Phượng nhiều khả năng là Yokohama, đội á quân J2 League mùa này và sẽ lên J1 League 2023. Trước đó, Phượng từng có một mùa chơi tại giải này dưới màu áo CLB Mito Hollyhock hồi năm 2016.

Thời gian này, Công Phượng đang nỗ lực nâng cao thể chất tại HAGL cùng HLV thể lực Witoon Mingkhau. Trong khi HLV Kiatisuk Senamuang và trợ lý Bundit Thiabthong trở về Thái Lan thăm gia đình trước, ông Witoon ở lại Gia Lai để rèn các bài tập phục hồi cho cầu thủ mang áo số 10.
 

Công Phượng dành thời gian hồi phục sau chấn thương háng để có thể trạng tốt nhất khi sang Nhật Bản. Giai đoạn cuối mùa giải V.League, cầu thủ này ít thi đấu cũng vì chấn thương háng. Trong khi các đồng đội du lịch, lấy vợ, dự AFF Cup hay rời HAGL, Công Phượng xuất ngoại.

Công Phượng có mối quan hệ với công ty môi giới cũ ở Nhật Bản để làm cầu nối cho mình. Cầu thủ trưởng thành từ HAGL giữ khá kín thông tin đội bóng. Anh muốn tập trung cho lần xuất ngoại này và rất quyết tâm để thành công. Khác với lần đầu ra đi hồi năm 2016, Phượng không còn trẻ. Anh xác định đây là cơ hội cuối để thể hiện bản thân ở một giải đấu có đẳng cấp cao hơn V.League.

Quyết định đi Nhật Bản đồng nghĩa Phượng không thể dự AFF Cup. HLV Park Hang-seo vẫn coi Phượng là một con bài quan trọng và muốn triệu tập anh. Nhưng với tình hình này, tuyển Việt Nam sẽ dự AFF Cup mà không có Công Phượng.

Đến HAGL từ năm 2007, Công Phượng là cái tên tiêu biểu cho lứa tài năng đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG trước kia (giờ là Học viện Bóng đá HAGL). Anh từng ba lần xuất ngoại, chơi bóng cho Mito Hollyhock (2016), Incheon United (2019) và Sint-Truidense (2019).

Sau khi hết hợp đồng với HAGL, không chỉ một mình Công Phượng mà Nguyễn Văn Toàn cũng quyết định ra nước ngoài thi đấu. Văn Toàn gần hoàn tất thủ tục gia nhập Seoul E-Land ở K2 League của Hàn Quốc. Một ngôi sao khác là tiền vệ Lương Xuân Trường cũng kín tiếng về điểm đến tiếp theo.