Đây là chùm nho Ruby Roman được bán với giá cao nhất kể từ khi giống nho này ra mắt thị trường 12 năm trước...
 

                               Chùm nho Ruby Romance được bán với giá 11.000 USD - Ảnh: Kyodo News
 
    Trong một phiên đấu giá ngày 9/7 ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, một chùm nho Ruby Roman - giống nho cao cấp có tiếng tại nước này - đã được bán với giá khoảng 1,2 triệu Yên - tương đương 11.000 USD (hơn 255 triệu đồng), theo CNN.
    Người mua là ông Takashi Hosokawa, quản lý của một chuỗi khách sạn suối nước nóng tại tỉnh Ishikawa, phía bắc hòn đảo Honshu. Chùm nho Ruby Romance này gồm 24 quả to, mọng, màu đỏ sậm với hàm lượng đường cao. Đây là chùm nho được bán với giá cao nhất kể từ khi giống nho này này ra mắt thị trường 12 năm trước.
    "Chúng tôi trả giá 1,2 triệu Yên để đánh dấu 12 năm (ra mắt giống nho Ruby Romance) và kỷ niệm phiên đấu giá đầu tiên của kỷ nguyên Reiwa", ông Hosokawa nói với báo chí, đề cập đến kỷ nguyên mới Reiwa bắt đầu hồi tháng 5 với việc kế ngôi của tân Nhật hoàng Naruhito.

 
Chùm nho Nhật 24 quả được bán giá hơn 250 triệu đồng - Ảnh 1.

               Takashi Hosokawa - người trả giá 11.000 USD cho chùm nho Ruby Romance - Ảnh: Kyodo News.

    Mỗi năm, nho Ruby Romance chỉ cho thu hoạch một số lượng nhỏ. Năm nay, sẽ chỉ có khoảng 26.000 quả được bán ra, dù không phải tất cả đều được bán với giá kỷ lục như trong cuộc đấu giá ở Kanazawa.
Trái cây đắt đỏ, với vẻ ngoài và hương vị vượt trội, là mặt hàng xa xỉ chủ yếu tại Nhật Bản, thường được mua để làm quà hoặc để quảng bá tên tuổi doanh nghiệp. 
    "Người Nhật mua những loại trái cây đắt đỏ để chứng tỏ sự đặc biệt của món quà mà họ muốn trao cho người nhận vào các dịp đặc biệt hoặc dành cho những người có địa vị cao trong xã hội", Soyeon Shim, hiệu trưởng Trường Sinh thái Nhân văn của Đại học Wisconsin-Madison, cho biết vào năm 2017. 
     Những loại quả đắt đỏ này thường có hình dáng, kích thước và màu sắc đặc biệt, đòi hỏi được nuôi trồng thủ công tỉ mỉ, ví dụ như dưa hấu vuông, dâu tây hình trái tim hay dâu tây khổng lồ màu trắng. 
    "Mọi người đều bất ngờ khi thấy dâu tây màu trắng", nông dân Yasuhito Teshima ở Karatsu, thuộc đảo Kyushu phía Nam Nhật Bản, chia sẻ với chương trình Great Big Story của CNN. Với quá trình chăm sóc và nuôi trồng vất vả, một gói dâu tây trắng của ông Teshima có thể được bán với giá khoảng 40 USD. 

 
Chùm nho Nhật 24 quả được bán giá hơn 250 triệu đồng - Ảnh 2.
 
                                       Dâu tây khổng lồ Beautiful Princess giá gần 4.400 USD/quả - Ảnh: CNN.

    Tuy nhiên, mức giá đó chưa là gì so với dâu tây hình muỗng Beautiful Princess của nông dân Okuda Nichio. Những quả dâu có kích thước to bằng trái bóng tennis của ông được bán với giá khoảng 500.000 Yên (4.395 USD) một quả. Mỗi năm, chỉ có khoảng 500 quả dâu tây Beautiful Princess được thu hoạch. 
Nhu cầu trái cây cao cấp tại Nhật chưa hề có dấu hiệu giảm xuống khi mỗi năm lại có những kỷ lục mới về giá được thiết lập. 
    Không chỉ có ở Nhật, siêu trái cây với mức giá "khủng" cũng xuất hiện tại nhiều nơi khác. Hồi tháng 1/2019, một trung tâm thương mại tại Indonesia bày bán một giống sầu riêng với giá 14 triệu Rupiah (khoảng 1.000 USD) một quả. Hồng Kông cũng du nhập văn hóa tặng quà bằng trái cây đắt tiền như dâu tây 22 USD/quả hoặc táo 550 USD/quả, đựng trong những chiếc hộp sang trọng.