Tân Nhật hoàng Naruhito đăng quang đồng nghĩa với việc em trai của ông, Fumihito, trở thành Tân Thái tử của Nhật Bản, đứng ở vị trí thứ nhất trong danh sách thừa kế ngai vàng.

  Vợ của Thái tử Fumihito cũng trở thành Thái tử phi Kiko, đảm nhiệm những trọng trách mới trên cương vị mà chị dâu của bà, Hoàng hậu Masako từng nắm giữ.

  Dân chúng Nhật Bản đều tin tưởng rằng, vợ chồng Thái tử Fumihito sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới đặc biệt là Thái tử phi Kiko vì bà được coi là biểu tượng chuẩn mực cho phụ nữ hoàng gia.
  Vị Thái tử phi lớn lên ở nước ngoài

  Thái tử phi Kiko sinh ngày 11/9/1966, bà là con đầu lòng và cũng là con gái duy nhất của Kawashima Tatsuhiko, giáo sư kinh tế học ở Đại học Gakushuin.

  Quãng thời gian thơ ấu của Thái tử phi hầu hết là ở nước ngoài. Khi chưa đến tuổi đi học, bà sinh sống tại Mỹ do cha bà dạy học ở Đại học Pennsylvania.

  Thời trung học cơ sở, bà học tại Viên (Áo), cũng vì cha dạy ở đó. Nhờ việc sống nhiều năm ở nước ngoài mà bà có khả năng sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức.
  Năm 1989, Thái tử phi Kiko nhận bằng đại học về Tâm lý học ở Đại học Gakushuin. Tiếp đó bà học lên cao học với mục tiêu lấy bằng tiến sĩ.

  Vào tháng 3/2013, Thái tử phi Kiko đã được cấp bằng Tiến sĩ Tâm lý học. Bà đã gặp Thái tử Fumihito khi cả hai đều là sinh viên đại học tại Gakushuin.

  Vào năm 1986, Thái tử Fumihito cầu hôn bà trong khi cả hai vẫn ngồi trên ghế nhà trường. Việc đính hôn và kết hôn của cặp đôi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ do cả hai còn quá trẻ và Kiko chỉ xuất thân là thường dân.

  Đặc biệt, Fumihito lại kết hôn trước anh trai mình là Thái tử Naruhito lúc bấy giờ.

  Tuy nhiên, vượt qua mọi rào cản, vào ngày 12/1/1990, cặp đôi tổ chức lễ đính hôn và vào ngày 29/7/1990, họ đã có một lễ cưới trang trọng theo đúng truyền thống Nhật Bản.

  Thái tử phi Kiko trở thành thường dân thứ hai, sau mẹ chồng bà (cựu Hoàng hậu Michiko), kết hôn với một thành viên hoàng gia Nhật Bản. Từ đó, Kiko chính thức bước vào cuộc sống Hoàng gia Nhật Bản với những thách thức mới.

  Thái tử phi Kiko thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia một cách hoàn hảo.

  Bà luôn xuất hiện với phong thái trang nhã, sang trọng với gu ăn mặc tinh tế, vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Bà được biết đến là một biểu tượng mẫu mực cho một người con dâu, người vợ, người mẹ trong Hoàng gia.

  Bà là một người bạn đồng hành đắc lực bên cạnh chồng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên cương vị của mình. Thái tử phi Kiko đã cùng chồng tham dự nhiều sự kiện ở Nhật Bản và các quốc gia khác.

(Theo Helino)