[Lễ hội Hakata Gion Yamakasa là gì?]
 
Lễ hội Hakata Gion Yamakasa là nghi thức cúng tế thần của đền Kushida-jinja đã kéo dài hơn 700 năm, được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 7 hàng năm. Nguồn gốc bắt đầu của nó được cho là khi bệnh dịch lan tràn tại Hakata vào năm Ninji thứ 2 (năm 1241), Shoichi Kokushi – người thành lập chùa Joten-ji đã tưới nước cầu nguyện để làm sạch thị trấn và cầu xin bệnh dịch tan biến (có nhiều ý kiến khác nhau).
 
Yamakasa vào thời điểm đó là khiêng thứ cao khoảng 15m và đi diễu hành chậm rãi trong thành phố, vào cuối thời Meiji, do dây điện được bắt xung quanh nên Yamakasa được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại được làm Kazari Yamakasa và tạo ra một Yamakasa Kaki Yamakasa có chiều cao khác để khiêng.
 
Lễ hội Hakata Gion Yamakasa được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 7 hàng năm, nơi nên xem chính như dưới đây.
 
○ Ngày 1 tháng 7: Công bố Kazari Yamakasa Sẽ tận mắt thấy được Kazari Yamakasa lớn tại các nơi bên trong thành phố Fukuoka.
 
○ Ngày 12 tháng 7: Oiyama Narashi (thời gian tổ chức từ 3 giờ 59 phút chiều trở đi) Cuộc diễn tập trước hướng đến ngày 15 sẽ được thực hiện chạy trên tuyến đường khoảng 4km, cuộc chạy đua thời gian giống như biểu diễn thật sẽ được mở rộng.
 
○ Ngày 13 tháng 7: Shudan Yamamise (thời gian tổ chức từ 3 giờ 30 phút chiều trở đi) Chạy một đoạn đường dài 1,2km từ giao lộ Gofukumachi đến trước Trụ sở hành chính thành phố Tenjin, quận Chuo. Thị trưởng thành phố và những người danh tiếng của địa phương sẽ leo lên bệ đỡ.
 
○ Ngày 15 tháng 7: Oi Yamakasa (thời gian tổ chức từ 4 giờ 59 phút sáng trở đi) Vào lúc 4 giờ 59 phút sáng, sau khi có tín hiệu trống lớn, Yamakasa đầu tiên sẽ được mang vào bên trong khuôn viên của đền Kushida-jinja (khiêng vào). Sau đó, cách một khoảng thời gian nhất định, Yamakasa thứ 2 cho đến Yamakasa thứ 7 sẽ liên tục được mang chạy từ bên trong khuôn viên đền Kushida-jinja vào trong thành phố.
 

Kazari Yamakasa được đặt tại 14 vị trí bên trong thành phố, có rất nhiều khách tham quan sẽ đến xem. Chủ đề trang trí ở phía trước và phía sau khác nhau, cũng có vật trang trí được gọi là Miokuri ở phía sau sử dụng nhân vật phim hoạt hình. 
Đây là một trong những lễ hội thú vị nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lễ hội đã bị hủy. 
 
asianbeat chia sẻ đến các bạn những hình ảnh trang trí lễ hội xung quanh thành phố, buổi trình diễn đài phun nước "YAMAKASA" được tổ chức tại Canal City Hakata. Dù không thể tham gia lễ hội, bạn vẫn có thể đắm chìm trong không gian lễ hội rực rỡ.
 
 
 

#festival #HakataGionYamakasa #fukuoka #asianbeat