Tính đến chiều 6-4, Nhật Bản có tổng cộng 3.654 ca nhiễm virus corona và 85 bệnh nhân tử vong.


Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong cuộc họp báo ngày 6-4 - Ảnh: REUTERS

 

Dù giới y tế đánh giá Nhật Bản trước đó đã tránh được tình trạng bùng phát dịch mạnh mẽ đang diễn ra tại châu Âu và Mỹ, nhưng số ca COVID-19 tại Tokyo lại đang tăng mạnh những ngày vừa qua khiến nhiều người lo ngại. Tokyo cho đến nay đã ghi nhận 1.033 trường hợp dương tính và 30 người trong số đó đã qua đời.

Trước tình hình căng thẳng, hôm nay 7-4, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực có tình trạng virus corona chủng mới lây lan mạnh.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại Nhật Bản rất khác các lệnh phong tỏa ở một số nơi trên thế giới. Theo Hãng tin AFP, điểm khác biệt đầu tiên nằm ở chỗ lệnh này sẽ không áp dụng trên toàn nước Nhật. 

Tình trạng khẩn cấp sẽ chỉ ảnh hưởng tới 7 khu vực được các chuyên gia y tế xác định là những nơi có virus lan mạnh, đe dọa đẩy hệ thống y tế vào cảnh quá tải.

Phát biểu hôm 6-4, ông Abe cho biết những khu vực được đặt trong tình trạng khẩn cấp bao gồm Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo, trung tâm phía tây của Osaka và vùng tây nam Fukuoka.

Tình trạng khẩn cấp cho phép lãnh đạo khu vực kêu gọi áp dụng giới hạn đi lại và thương mại, nhưng lại trao cho họ rất ít quyền hạn trong việc thực thi. Chính quyền địa phương có thể yêu cầu người dân ở yên trong nhà, cũng như những cơ sở kinh doanh như khu giải trí, trung tâm thương mại phải đóng cửa.

Dù vậy chính quyền địa phương không thể phạt những người vi phạm. Hệ thống giao thông công cộng vẫn sẽ hoạt động dù bị giới hạn. Các cửa hàng và những doanh nghiệp khác có thể tiếp tục mở cửa.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online 

#Covid19 #Tokyo #NhatBan #Tinhtrangkhancap #Fukuoka #asianbeat