Cá Buri là một sản vật truyền thống, loài cá quốc dân được người Nhật yêu thích bên cạnh cá ngừ và cá hồi. Vốn là đặc trưng của vùng biển phía Tây nhưng trong những năm gần đây, loài cá này đã có một chuyến di cư đến vùng biển phía Bắc của tỉnh Hokkaido. 
 
Cá Buri - tinh hoa ẩm thực Nhật

Cá Buri (鰤) hay cá cam Nhật Bản là một loài cá quý hiếm sống ở vùng nước ôn hòa của biển Nhật Bản với ngư trường trải rộng từ Hokkaido đến Kyushu. Buri có xương sống màu xanh lam, bụng màu trắng bạc và có một đường màu vàng kéo dài từ mắt đến đuôi. Cá phát triển nhanh chóng, đạt chiều dài 30cm sau một năm, 70cm đến 80cm trong vòng bốn đến năm năm. Buri bắt đầu di cư từ khoảng năm thứ ba để tìm kiếm thức ăn và nhiệt độ tối ưu (16 - 17 độ C), bơi về phía bắc vào mùa hè – thu và di chuyển về phía nam để sinh sản vào mùa đông – xuân.


Hình dạng cá Buri.

Buri chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng protein dồi dào cùng vitamin A, vitamin B, beta-caroten, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Nhờ lớp mỡ béo ngậy, phần thịt căng mọng, ngon ngọt và giòn, cá Buri đã trở thành món ăn hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản và được mệnh danh là “cá của năm mới”, bởi người dân xứ Phù Tang quan niệm rằng, thưởng thức Buri vào dịp Tết sẽ giúp mang lại may mắn.


Buri sashimi.

Với vị béo đặc biệt, sushi và sashimi cá Buri mang hương vị nguyên bản là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, Buri nướng muối, Buri teriyaki, Buri xốt miso và lẩu Shabu-shabu cũng là những cách chế biến thông dụng, được nhiều người yêu thích. Món Buri daikon, trong đó các phần khác nhau của cá cam Nhật được hầm với củ cải, cũng rất phổ biến như một món ăn truyền thống vào mùa đông.


Buri daikon.

Ngày nay, khoảng 40% sản lượng cá Buri đến từ đánh bắt tự nhiên, 60% còn lại là từ nuôi trồng. Đặc biệt, Nhật Bản trở thành nước đầu tiên thành công nuôi trồng cá Buri cho mục đích thương mại vào năm 1928. Một số nơi như Viện Nghiên cứu Thủy sản Quốc gia Seikai của tỉnh Nagasaki đã có thể chuyển thời kỳ sinh sản, thường rơi vào tháng 3 đến tháng 5, sang tháng 9 đến tháng 11. Nhờ vậy mà ngày nay, người ta có thể thưởng thức hương vị của cá Buri hầu như quanh năm.Nguồn: kilala
#cá #buri #ẩmthực #sảnvật #truyềnthống #hokkaido #nhậtbản