Buto Manju là món món bánh rán được dùng làm lễ vật dâng lên các vị thần trong ngày lễ Wagashi tại Nhật Bản. 

Vào năm 848, Thiên hoàng Ninmyo (808 – 850) đã chọn ngày 16/6 hàng năm để dâng 16 loại kẹo và bánh Mochi lên các vị thần với lời cầu nguyện cho một cuộc sống không có dịch bệnh và khỏe mạnh. Từ đó, ngày 16/6 được gọi là Ngày Wagashi (和菓子の日 – Wagashi no Hi) tại Nhật Bản.


Nằm trong danh sách 16 loại bánh kẹo dâng thần, Buto Manju (ぶと饅頭) từng được sứ thần nhà Đường (618 – 907) của Trung Quốc mang đến Nhật Bản. Khi du nhập vào Nhật, ban đầu, chỉ giới quý tộc mới có thể thưởng thức loại bánh này. Vào cuối thời Edo (1603 – 1867), bánh mới được bán rộng rãi trong dân chúng bởi cửa hàng bánh kẹo Manmando-michinori (萬々堂通則) và tính đến nay, cửa tiệm đã trải qua 5 thế hệ điều hành.


Hiện nay, Buto Manju vẫn là lễ vật dâng lên các vị thần tại đền Kasuga Taisha, nơi được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng nhất của tỉnh Nara. Mỗi chiếc bánh được gói bằng giấy mỏng có in hình hoa tử đằng màu tím – biểu tượng của Kasuga Taisha và đi kèm một tờ giấy nhỏ ghi rõ nguồn gốc được viết bởi vị trụ trì đền.


Buto Manju được làm từ bột mì bọc ngoài nhân đậu đỏ rồi đem chiên, sau đó rắc thêm một lớp đường lên vỏ bánh. Khi thưởng thức, phần vỏ dai dai, giòn giòn kết hợp nhân đậu đỏ ngọt ngào tạo nên mùi vị khó quên. Với 1.000 năm tồn tại, việc thưởng thức bánh Buto Manju không chỉ đơn giản là ăn một chiếc bánh rán, mà còn là hoài niệm về lịch sử linh thiêng của nó.
 

Nguồn: kilala
#ẩmthực #truyềnthống #vănhóa #ButoManju #nhậtbản