Búp bê Hakata, một trong những sản phẩm thủ công truyền thống của Fukuoka, là những bức tượng người có làn da trắng mịn làm bằng sứ không tráng men. Series búp bê “Bijin Mono” ( Cô gái xinh đẹp) đặc biệt nổi tiếng. Búp bê Hakata có từ khoảng năm 1600 khi Nagamasa Kuroda trở thành lãnh chúa Chikuzen (nay là Fukuoka) và nhiều nghệ nhân chuyển đến Fukuoka từ khắp Nhật Bản cùng với việc xây dựng Lâu đài Fukuoka. 
 


Vào cuối thời Edo, khi việc giao thương với các khu vực khác phát triển, búp bê Hakata đã trở thành là món quà lưu niệm nổi tiếng. Hơn nữa, búp bê Hakata đã được trưng bày tại Paris Expo trong thời đại Minh Trị, càng tăng thêm sự nổi tiếng ở nước ngoài. Ngoài series “Bijin Mono”, còn có các loại búp bê khác như diễn viên kịch Noh và Kabuki, Samurai, trẻ em và Bảy vị thần may mắn... 

Lối sống của người dân Nhật Bản đã thay đổi đáng kể từ thời xa xưa, vì vậy ngày nay ít hộ gia đình sở hữu búp bê Hakata. Đây là lý do tại sao các nghệ nhân đã thử những điều mới để giữ cho nét đẹp truyền thống tồn tại, như sử dụng các kỹ thuật làm búp bê để tạo ra những ohajiki đầy màu sắc với họa tiết thay đổi hàng năm. 

Một sáng kiến ​​khác bởi các nghệ nhân trẻ đã thu hút sự chú ý là đồ chơi dạng viên nang bên trong là búp bê Hakata. Vì là thủ công chỉ có sẵn với số lượng hạn chế, vì vậy chúng được bán hết nhanh chóng. Một nỗ lực khác là dự án Hakata Ofuku, hợp tác với Khoa Nghệ thuật và Thiết kế tại Đại học Kyushu Sangyo, theo đó các sinh viên nghệ thuật trẻ tuổi tạo ra búp bê Hakata nguyên bản với hình ảnh mới mẻ hơn. Bạn có thể ghé thăm Trung tâm thủ công truyền thống Hakata để chiêm ngưỡng và mua loại búp bê này.
 


#fukuoka #hakata #japan #asianbeat

nguồn: fukuokanow