Higashino Keigo là một trong những nhà văn trinh thám Nhật Bản nổi tiếng được yêu thích với gia tài tác phẩm đồ sộ. Nếu bạn muốn thử bước vào thế giới văn chương của Higashino Keigo mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, đây là gợi ý về một số tác phẩm nên đọc.
 
Phía Sau Nghi Can X
 
Đây là một trong những cuốn sách đã làm nên tên tuổi của Higashino Keigo, và nó xứng đáng để là cuốn sách mở đầu cho hành trình khám phá các tác phẩm của nhà văn trinh thám nổi tiếng Nhật Bản này.
 

Câu chuyện kể về một người mẹ đơn thân, đã ly hôn với chồng và sống cùng con gái. Hàng xóm của cô là Ishigami, một giáo viên trung học, là một người thông minh logic. Chẳng may, người mẹ đơn thân nọ đã lỡ tay giết chết người chồng bạo hành của mình và Ishigami đã tìm cách giúp cô che đậy sự việc. Vụ án ngay từ đầu đã lộ hung thủ và động cơ, nhưng Phía Sau Nghi Can X vẫn rất cuốn hút bởi độc giả quá tò mò. Họ lần theo những sơ hở mà Ishigami để lại như những người điều tra mong chứng minh được nghi vấn để rồi ngỡ ngàng nhận ra mình đã chui vào ngõ cụt, lần nào cũng thế.
 
Đọc tiểu thuyết của Higashino Keigo tựa như chơi ghép hình, khi các tình tiết tưởng chừng thừa thãi cuối cùng lại ghép thành một bí mật có thể khiến người ta sửng sốt. Và Phía Sau Nghi Can X là một “trò chơi ghép hình” xuất sắc!
 
Bạch Dạ Hành
 
Không nặng về trinh thám, Bạch Dạ Hành là một tiểu thuyết thiên về tâm lý nhiều hơn. Và đây là tác phẩm chứa đựng sự tinh túy của Higashino Keigo trong nghệ thuật miêu tả tâm lý.
 

Hai nhân vật chính của Bạch Dạ Hành là Ryo và Yuhiko. Năm 11 tuổi, bố của Ryo bị tìm thấy đã chết trong một nhà kho bỏ hoang, mẹ của Yuhiko cũng đã chết và nguyên nhân được cho là do tự sát. Câu chuyện tiếp tục kể về cuộc sống của Ryo và Yuhiko đến tận khi họ trưởng thành. Mỗi người là một nhánh rẽ, phát triển khác nhau theo hai hướng riêng biệt, như thể chẳng có gì liên quan giữa họ trừ sự kiện quá khứ kia. Nhưng cả cuốn sách là một thế trận, để đến khi đi đến tận cùng, sau khi xâu chuỗi các tình tiết rời rạc thâu về một mối, độc giả sẽ cảm thấy như thể bị bóp nghẹt bởi sự thật.
 
Thiện ác, đúng sai trong Bạch Dạ Hành như thể chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng. Cái kết của Bạch Dạ Hành hẳn sẽ ám ảnh người đọc rất lâu, bởi một ước nguyện được đi dưới ánh Mặt Trời không thành hiện thực, bởi một số phận đơn độc mãi bước đi trong “đêm trắng” vô tận.
 
Ác Ý
 
Ác Ý mở đầu bằng một vụ án giết người, nạn nhân là một tiểu thuyết gia nổi tiếng ăn khách. Xác anh ta được tìm thấy bởi vợ và người bạn thân nhất. Tác phẩm này cũng ngay từ đầu đã xác định được hung thủ, dựa vào những ghi chép của người bạn thân. Nhưng động cơ vẫn mơ hồ nên cuộc điều tra vẫn được tiếp tục.
 

Đây là một cuốn tiểu thuyết bí ẩn, có nhịp độ hoàn hảo, các dẫn chứng đan xen, các bí ẩn xoắn kép… tất cả buộc đầu óc người đọc phải luôn nhạy bén để đuổi kịp tiết tấu của câu chuyện. Ác Ý gây ấn tượng bởi sự thật được xoay vần bởi lòng thù hận, tham vọng, sự ganh đua và sự ghen tuông.
 
Bí Mật Của Naoko
 
Có thể có người thích và có người ghét kết thúc của Bí Mật Của Naoko, dẫn đến thích hoặc ghét tác phẩm này, nhưng không thể phủ nhận nó là một trong những cuốn sách khó bỏ xuống nhất của Higashino Keigo.
 

Câu chuyện xoay quanh anh công nhân nhà máy Heisuke và bi kịch của gia đình anh ta: vợ anh Naoko và con gái Monami gặp tai nạn, vì cứu con nên vợ anh qua đời, nhưng sau khi tỉnh lại vì hôn mê thì Monami lại tự nhận mình là Naoko. Một tình huống tưởng chừng hài hước nhưng câu chuyện lại dẫn dắt đến một cái kết được cho là làm người ta ngỡ ngàng và “tan nát cõi lòng”.
 
Cuốn tiểu thuyết này bắt đầu bằng một tình huống ảo diệu, nhưng cuối cùng lại đem đến những điều rất thực tế, đưa bạn đến một chuyến tàu lượn siêu tốc của những cung bậc cảm xúc với những khúc quanh gắt gao.
 
Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya
 
Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là cuốn tiểu thuyết đặc biệt của Higashino Keigo khi yếu tố trinh thám và tâm lý “phai nhạt” đi so với những tác phẩm khác. Câu chuyện có màu sắc ấm áp, tươi sáng đọng lại ở cuối cùng.
 

Câu chuyện bắt đầu bằng việc có ba thằng nhóc đang tìm cách trốn đi sau khi ăn trộm, nấp tạm trong một căn nhà hoang chờ trời sáng. Hóa ra đó là một tiệm tạp hóa cũ, nơi có một hòm thư chuyên nhận “tư vấn” tâm sự cho người khác. Ba tên đạo chích nghiệp dư đã thay người chủ cũ trả lời những lá thư được gửi đến trong đêm định mệnh đó. Những lá thư vượt qua không gian và thời gian đã làm thay đổi những số phận, và rồi liên kết với nhau để tạo ra cú bùng nổ diệu kỳ cuối cùng.

Nguồn: baomoi
#tiểuthuyết #nhậtbản #trinhthám #fukuoka #asianbeat