Hơn nửa triệu người sống trong cảnh mất điện sau khi bão Haishen quét qua đảo Kyushu ở miền nam Nhật Bản, xé toạc mái nhà và đổ xuống một lượng mưa gần nửa mét nước chỉ trong vòng một ngày, theo Hãng tin AFP ngày 7-9.
 
Nhân viên cứu hộ và hàng chục cảnh sát Nhật đang trên đường đến Miyazaki để giúp đỡ người dân sau khi mưa lớn gây ra một vụ sạt lở đất trên một sườn đồi trong khu vực khiến 4 người mất tích. Hãng tin Kyodo news cho biết bão Haishen cũng làm cho hơn 50 người bị thương.
 
Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga thông báo với các phóng viên tại Tokyo rằng ít nhất có 2 trường hợp tử vong trong bão Haishen dù nguyên nhân chưa được làm rõ. Bão Haishen đã đổ bộ vào Okinawa hôm 5-9 và di chuyển về phía bắc trong suốt ngày 6-9.
 
Khoảng 1,8 triệu người Nhật được yêu cầu tìm nơi trú ẩn trong bối cảnh lo sợ cơn bão với sức gió 200km/h sẽ tàn phá những căn nhà truyền thống làm bằng gỗ ở Nhật.
 
Bão Haishen tàn phá nặng Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 2.
 
Một nhân viên dọn dẹp di dời các mái nhà bị gió mạnh từ bão Haishen thổi bay xuống một con đường tại Fukuoka ngày 7-9 - Ảnh: AFP

Bão Haishen đã giảm một ít sức tàn phá trong quá trình di chuyển từ Nhật Bản lên Hàn Quốc nhưng vận tốc gió trong bão vẫn ở mức 112km/h. Hiện bão đang tiếp tục di chuyển lên ở phía đông của bán đảo Triều Tiên.

 
Bão Haishen tàn phá nặng Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 3.
Cửa hàng bách hóa Daimaru tại Fukuoka phía tây nam Nhật Bản dán băng keo lên cửa kính để phòng gió mạnh do bão Haishen gây ra vào ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

1 số hình ảnh nhà cửa, tài sản bị tàn phá sau cơn bão

 
 
 
 

Nguồn: tuoitrevn
#haishen #kyushu #fukuoka #asianbeat