1. Nguồn gốc của bánh gạo senbei
 
Món bánh này có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Nhật Bản từ thời Nara, ban đầu chỉ được làm từ bột mì và đường nhưng đến thời Edo, senbei đã có nhiều sáng tạo trong nguyên liệu và cách chế biến. Tùy từng khu vực mà senbei có hương vị và hình dáng khác nhau. Ở khu vực phía Đông (Kanto), senbei được làm từ bột gạo trộn nhão, nặn thành các bánh tròn và sau đó đem nướng trên lửa. Còn ở khu vực phía Tây (Kansai), senbei được làm từ bột mì, đường, trứng gà, có vị giống với bánh quy.
 
2. Các hương vị bánh senbei truyền thống
 
Senbei nước tương
 
Đây là loại senbei phổ biến nhất của Nhật Bản, được làm bằng cách nhúng bánh gạo trong nước tương và nướng trên ngọn lửa. Cầm trên tay món bánh senbei nước tương này, bạn sẽ khó mà cưỡng lại được hương vị và mùi thơm vô cùng quyến rũ của nó.
 

Senbei rong biển
 
Để làm loại senbei này, người ta cuộn một tấm rong biển khô quanh bánh gạo đã được nướng hoặc trộn bột rong biển với bột gạo trước khi nướng.
 

Senbei vừng đen
 
Thay cho bột gạo thông thường, bột được sử dụng để làm loại senbei này là bột trộn lẫn hạt vừng, khi ăn sẽ có cảm giác giòn tan trong miệng.
 

3. Các loại bánh senbei hải sản
 
Là một quốc đảo nên ẩm thực Nhật Bản thường kết hợp hải sản trong các món ăn, kể cả trong bánh senbei. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi tụ tập với bạn bè và cùng nhau thưởng thức chút bánh hải sản kèm một cốc bia tươi lạnh nhỉ?
 
Senbei mực
 
Có rất nhiều cách để làm senbei mực như tẩm kín bột gạo quanh con mực, sau đó đem nướng trên lửa hoặc nướng cả con mực cùng một chiếc bánh senbei đã được làm sẵn.
 
Senbei tôm
 
Bánh này được làm bằng cách trộn tôm băm nhuyễn vào bột senbei trước khi nướng. Màu hồng của tôm làm cho màu của bánh trở nên khá bắt mắt. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn gây nghiện cho những người yêu tôm.
 
4. Các loại bánh senbei ngọt
 
Senbei đậu đen
 
Loại senbei này được làm từ bột nhào và đậu đen nấu chín. Bởi vì có thêm thành phần đậu đen nên nó khá dày, sẽ là một món ăn nhẹ “cứu đói” cho bạn.
 
Senbei đường
 
Mặc dù bề ngoài khá giống bánh quy nhưng hương vị của nó có vị ngọt khá độc đáo, là một món quà lưu niệm rất được yêu thích cho những ai hảo ngọt.
 

5. Các loại bánh senbei địa phương
 
Nure-Senbei, Chiba
 
Nure-Senbei có nghĩa là “bánh gạo ướt” bởi nó được nhúng vào nước tương trong quá trình chế biến. Vì vậy, loại bánh này khá ẩm, khác hẳn với senbei truyền thống. Đây là một đặc sản địa phương của thành phố Chosi, nơi chuyên sản xuất nước tương shoyu.
 

Mentaiko Senbei, Fukuoka
 
Để làm bánh senbei này, người ta trộn bột gạo với trứng cá tuyết cay trước khi nướng để vị cay của cá quyện được vào trong bột bánh. Bánh này rất phổ biến ở khu vực có nhiều cá tuyết ở Fukuoka.
 

Kare Senbei, Hokkaido
 
Mặc dù cà ri của Nhật Bản ngọt hơn cà ri của Ấn Độ hay Thái Lan nhưng sự kết hợp thú vị của cà ri và senbei mang lại một hương vị rất đặc biệt làm nó trở nên khá phổ biến ở Sapporo, Hokkaido.
 

Nguồn: japagazine
#bánhgạo #senbei #japan #fukuoka #asianbeat