Trứng cá trích Kazunoko là một loại trứng cá muối được đóng hộp và bày bán nhiều trong những siêu thị Nhật Bản vào dịp cuối năm. Được biết vào những ngày đầu năm mới, người Nhật thường chuẩn bị món trứng cá trích này trong những bữa ăn ngày đầu năm của mình.
 
Không những vậy, nó còn là một trong những món ăn rất được ưa thích và hầu như xuất hiện quanh năm ở các nhà hàng sushi, sashimi ở xứ sở mặt trời mọc. Thoạt nhìn, ai không để ý kỹ chắc hẳn đều nhầm lẫn món ăn này với… những múi bưởi, mặc dù thực tế là chúng chẳng liên quan gì cả.
 
 
“Kazunoko” trong từ điển tiếng Nhật mang nghĩa “nhiều con”, là biểu tượng cho sự sinh sản và gia đình thịnh vượng. Một nang trứng có thể chứa hơn 100.000 trứng cá. Do đó món ăn này đã trở thành biểu tượng của việc có nhiều con cái, đồng thời cũng là thực phẩm mang tinh thần cầu may mắn, bình an và sự sung túc trong gia đình trong suốt 1 năm.
 
Trứng cá trích có màu vàng và được thu hoạch từ trong dạ dày con của cá trích hoặc trên kombu – một loại tảo biển mà loài cá trích hay đẻ trứng lên trên. Trứng cá rất nhỏ và giòn giống như Tobiko – trứng tôm nhưng thường to hơn chút.
 
Sau khi đã thu hoạch, người ta sẽ ngâm trứng cá vào nước muối rồi rửa sạch và mang đi đông lạnh, chính vì thế trứng sẽ tạo thành hình khối trông khá giống với… múi bưởi. Một vài cách chế biến khác của Kazunoko là ngâm với một số loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản như nước tương, dashi, sake và mirin.
 

 
Trứng cá trích làm món gì ngon?
 
Sashimi cá trích ép trứng
 
Nhật Bản là một đất nước có nền ẩm thực tinh tế, hương vị tự nhiên, độc đáo và nền ẩm thực Nhật Bản chú trọng về sự trình bày bắt mắt. Nếu bạn yêu thích nền ẩm thực Nhật Bản, không thể nào bỏ qua hương vị của món cá trích ép trứng này.
Trong tiếng Nhật, cá trích ép trứng có tên gọi là Komochi Nishin. Nó được làm bằng cách ngâm giấm những lát phi lê cá trích, sau đó ép chặt trứng cá trích vào những lát cá trích đó.
 
Tạo nên một hương vị tuyệt vời cho món ăn này. Vị bùi và béo của cá trích ngâm giấm chín tái, vị giòn và cách trứng cá vỡ tan trong miệng sẽ làm cho bất kỳ ai khi thưởng thức lần đầu tiên đều không thể cưỡng lại được sau khi đã thử miếng đầu tiên.
 
 
Lợi ích của trứng cá trích
 
Ngoài hương vị tuyệt vời, trứng cá trích còn mang lại nhiều lợi ích, công dụng về sức khỏe cho chúng ta. Nó có chứa lượng cả dầu cá và axit béo omega-3 DHA rất cao, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh và trí não của em bé khi còn trong bụng mẹ.
 
Đặc biệt, nhờ lượng DHA cao trong cá, nó còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, nhất là những người bị có vấn đề về gan. Bổ sung DHA giúp hạn chế tổn thương về gan nghiêm trọng từ những căn bệnh như béo phì, gan nhiễm mỡ, có chế độ ăn kém dinh dưỡng… Dầu cá trong cá trích góp phần làm loãng lượng cholesterol trong máu.

Nguồn: canghaisan 
#ẩmthực #trứngcátrích #japan #fukuoka #asianbeat