Không chỉ hấp dẫn các bạn trẻ, triển lãm "NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản" còn thu hút đông đảo công chúng cả nam lẫn nữ ở nhiều độ tuổi đến thưởng lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.


Mang chủ đề NINGYŌ (có nghĩa là "hình dáng con người"), triển lãm giới thiệu nền văn hóa búp bê có lịch sử lâu đời của Nhật Bản vừa khai mạc ngày 13-5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Triển lãm trưng bày 67 búp bê được tuyển chọn cẩn thận theo 4 nhóm: "Búp bê cầu nguyện cho trẻ em khôn lớn", "Búp bê tác phẩm nghệ thuật", "Búp bê nghệ thuật dân gian" và "Truyền bá văn hóa búp bê", qua đó chia sẻ tỉ mỉ về lịch sử, giai thoại của từng tác phẩm và những nét đặc sắc của từng loại búp bê quen thuộc trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Chơi búp bê là hoạt động phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng văn hóa búp bê Nhật Bản gây ấn tượng đặc biệt bởi sự đa dạng về thể loại, chế tác tinh tế và tình yêu sâu sắc dành cho búp bê.
 


Với người Nhật, búp bê có sức mạnh kết nối sự khác biệt về chủng tộc và dân tộc, trực tiếp thu hút tâm hồn trẻ thơ trong mỗi người và niềm đam mê đối với những thứ đẹp đẽ và đáng yêu.

Qua triển lãm, người xem sẽ có cái nhìn toàn diện về văn hóa búp bê Nhật Bản, từ các búp bê nguyên mẫu Katashiro và Amagatsu, đến những búp bê bản địa phản ánh khí hậu và các giai thoại trên khắp đất nước, những búp bê thay được quần áo và những búp bê nhân vật làm theo tỉ lệ cũng được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Triển lãm do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức, diễn ra đến hết ngày 29-5.
Địa chỉ: Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM
Thời gian: 13/5/2022 – 29/5/2022
 

Nguồn: tuoitre
#event #ningyo #hcm #triểnlãm #búpbê #nghệthuật #art #việtnam #nhậtbản