Hai ngôi làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama là di sản được UNESCO công nhận ở Nhật Bản, nổi tiếng với nhiều ngôi nhà cổ và trang trại gassho-zukuri truyền thống. Shirakawa-go và Gokayama nằm ở gần sông Shogawa chảy qua tỉnh Gifu và Toyama, thuộc miền trung Nhật Bản (Gokayama ở tỉnh Toyama và Shirakawa-go ở tỉnh Gifu).

Shirakawa-go

  Các ngôi làng này nổi tiếng vì có các ngôi nhà có kiến trúc gọi là gasshō-zukuri(合掌造り) ("hợp chưởng tạo"), các mái nhà được xây bằng mái tranh giống như các bàn tay tham gia cầu nguyện. Những ngôi nhà ở Shirakawa-go có mái dốc để mưa và tuyến rơi thẳng xuống. Nhiều ngôi nhà đã trên 300 tuổi, ngôi nhà được xây dựng lâu đời nhất cũng đến hơn 400 năm trước.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/c/c6/Shirakawago_Japanese_Old_Village_003.jpg

(Một ngôi nhà trong làng)

  Shirakawa và Gokayama là hai trong những địa điểm tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, vì thế các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Kiểu thiết kế này đặc biệt mạnh mẽ kết hợp với phần mái lá độc đáo cho phép ngôi nhà chịu được một lượng tuyết rơi dày đặt trong suốt mùa đông.

http://www.japan-guide.com/g10/destination_shirakawa_winter_top.jpg

  Hầu hết khách du lịch đến Shirakawa đều đến làng Ogimachi vì vậy chỗ này rất đông đúc, được kết nối với cao tốc Takayama nên giao thông khá thuận tiện. Khu vực Gokayama khó tiếp cận hơn một chút và ít đông, ít phát triển hơn Shirakawa, ngôi làng cũng nhỏ hơn nhưng có không khí cổ hơn vì không xen lẫn những công trình kiến trúc hiện đại. Hai ngôi làng đẹp nhất Gakayama là Suganuma và Ainokura.

(Làng Ainokura)