Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Truyền thuyết các vị thần ở Nhật Bản (Phần 1)

01/12/2017      Có 0 comments

Theo Kojiki (Cổ sự kí) và Nihonshoki (Nhật Bản thư kỉ) ghi chép thì Ameno-minakanushio-kami là vị thần đầu tiên được sinh ra trong cõi hỗn mang. Tiếp theo là hai vị thần Takami-musubino-mikoto, Kami-musubino-kami xuất hiện, cùng hợp nhất với ngài và biến mất. Cả ba vị được xem là thế hệ thần thứ nhất. Sau đó bảy thế hệ các cặp nam nữ thần khác lần lượt được sinh ra từ một cây lau sậy linh thiêng, đó là Umashi-ashikabi-hikoji và Ameno-tokotachi; Kuniotokotachi và Toyokumonu,Uhijini và Suhijini, Tonokui và Ikugui, Ootonoji và Ootonobe, Omodaru và Ayakashikone. Cuối cùng Izanagi (Chàng mời gọi) và Izanami (Nàng được mời) xuất hiện. Đây là cặp thần thứ tám, được cho là thủy tổ của dân tộc Nhật.

1. Câu chuyện về Izanagi và Izanami

Một hôm, các vị thần ngự nơi Đồng Trời Cao (Takamahara, Cao Thiên Nguyên) giao cho hai vị thần trẻ tuổi Izanagi và Izanami nhiệm vụ làm mặt đất sinh sôi nảy nở. Từ trên cao, hai vị thần dùng một cây mâu khuấy
nước đại dương tạo dựng nên hòn đảo Onogoro. Sau đó cả hai bước qua Thiên Phù Kiều - cây cầu muôn đời nối giữa trời và đất - xuống nơi được gọi là Đồng Lau Sậy (Ashiharanokuni, tức nhân gian ngày nay). Do Izanami
là nữ mà lại ngỏ lời trước nên bị các lão thần trách phạt, khiến người con đầu tiên của họ chỉ là một hài nhi xấu xí không mắt mũi tay chân tên Hiroko (Điệt tử, bé đĩa). Lần thứ hai, khi nam thần Izanagi đã "rút kinh nghiệm" mà chủ động cầu hôn với Izanami, họ mới có những đứa con xinh đẹp. Đó là những vị thần sông, suối, cây cỏ, những hòn đảo và những miền đất mới... Đến khi sinh ra thần lửa Kagutsuchi, nữ thần Izanami phỏng nặng lìa đời. Thần Izanagi vô cùng tức giận, tuốt gươm giết chết con mình. Tuy nhiên, thần lửa vẫn tái sinh và người dân Nhật Bản rất sợ hãi vị thần này. 


Kết quả hình ảnh cho izanagi izanami


Sau đó, thần Izanagi vì quá nhớ thương người vợ hiền mà tìm đến Yomi, âm phủ. Nhưng do sự thiếu kiên nhẫn của mình mà ông vô tình làm tổn thương người vợ và dẫn đến lời nguyền khủng khiếp từ Izanami. Hai vợ chồng từ đang hết lòng yêu thương nhau lại dẫn đến đối lập nhau gay gắt. Trên đường tháo chạy, Izanagi đã bẻ những cành đào ném về phía lũ quỷ, do đó mà ngày nay, gỗ đào được xem như một chất liệu xua đủa tà ma linh nghiệm.

Trích:

Chi tiết:

Hình ảnh có liên quan

Không chịu nổi cảnh cô đơn buồn bã, Izanagi quyết chí đi thăm Yomi no Kuni (Âm phủ) để gặp lại vợ. Khi vừa đến cửa cung điện nơi nàng ở, chàng lên tiếng ngay:

- Hiền thê yêu dấu, vương quốc chúng ta cùng tạo dựng đang còn dang dở, xin hãy về cùng ta để hoàn tất nó.

- Than ôi, chàng đến quá muộn, không ai có thể trở lại dương gian khi đã ăn thực phẩm âm phủ, mà thiếp thì đã trót ăn thực phẩm âm phủ mất rồi. Muốn trở lại dương gian, em phải xin phép vị thần cai quản chốn đây. Nhưng trong khi chờ đợi, chàng phải hứa là không được tìm cách gặp mặt thiếp. Lệ luật nơi này tuyệt đối như vậy.

Chàng đợi. Chàng đợi. Giây phút đợi chờ dài đằng đẵng tưởng như ngày này qua ngày khác... Không cầm nổi lòng, Izanagi bèn bẻ mộo chiếc răng lược giắt bên trái, châm lửa soi đường. Âm phủ chợt bừng sáng nhưng cảnh tượng hãi hùng biết chừng nào! Khi ánh lửa vừa bùng lên từ răng lược, vợ chàng, Izanami, ngã lăn xuống đất, cơ thể rữa nát, khuôn mặt xanh lợt, tóc rụng từng tảng, đôi mắt trợn trừng, thất tinh lạc, dòi bọ lúc nhúc. Xác chết nàng thét lên: "Quân khốn kiếp, mi đã không giữ lời hứa!".

Những tia chớp bao quanh lấy thân thể nàng; tám vị thần sét xuất phát từ đầu, bụng, hai bầu ngực, hai tay, hay chân nàng đâm bổ ra. (Lược dịch)

...Đoạn chàng lăn phiến đá lớn lấp chặn lối đi về giữa dương gian và âm phủ.

Từ đó, chàng và nàng trở thành hai kẻ tử thù. Nàng nguyền rằng mỗi ngày sẽ cho quân sát hại một ngàn sinh linh. Chàng phải bảo tồn bằng cách mỗi ngày cho gia tăng sinh sản lên một ngàn năm trăm sinh linh để duy trì lấy sự sống trên dương gian. Từ đó, Izanami ở lại Yomi no Kuni và được gọi là Yomotsu Ookami, hòn đá tảng 1000 người khiêng không xuể chặn lối đi từ Yomi no Kuni lên dương gian được gọi là Chigaeshi no Ookami, con dốc dẫn xuống Yomi no Kuni được gọi là Ifuya Zaka.

Kết quả hình ảnh cho izanagi izanami

Trở về từ địa phủ, Izanagi tắm rửa ở một dòng suối và từ cơ thể sinh ra một loạt các vị thần. Cuối cùng, khi rửa đến mặt thì từ mắt trái ngài sinh ra Nữ thần Mặt Trời Amaterasu-omikami (thiên chiếu đại ngự thần); mắt phải sinh ra Nam thần Mặt Trăng Tsukuyomi-no-mikoto. Đây là ba con người cao quý nhất, nổi tiếng nhất của người và được thờ phụng trên toàn cõi nước Nhật.

Meotowa - đá vợ chồng - tượng trưng cho Izanagi và Izanami

(Còn nữa) 

 

Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn