Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Tại sao nhiều thanh niên tại Nhật sẵn sàng “làm việc đến chết”?

19/06/2017      Có 0 comments

 Làm việc quá giờ ở Nhật Bản là chuyện bình thường, nhưng trên thực tế điều đó đang nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới trong xã hội hiện đại của đất nước này, ngay cả khi nhiều người thậm chí biết rõ điều gì sẽ xảy đến nếu làm việc quá sức trong thời gian dài.

Trong tiếng Nhật, Karoshi có nghĩa là chết vì làm việc quá sức, đó chính là điều sẽ xảy ra với nhiều người Nhật Bản nếu họ không nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm việc ở mức quá giới hạn của cơ thể.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC News, Makoto Iwahashi, một thành viên của nhóm vận động Posse, chia sẻ  suy nghĩ của mình về lý do tại sao ngày càng có nhiều thanh niên ở Nhật Bản đang làm việc đến chết.

Theo Iwahashi, nhiều người lao động trẻ tuổi ở Nhật Bản nghĩ rằng họ không có lựa chọn nào khác để giữ việc làm và chứng minh giá trị của mình, dường như sự lựa chọn duy nhất mà họ có là trở thành nô lệ cho các công ty và các ông chủ của họ.

Đó là lý do vì sao nhiều công ty ngày nay thích thuê nhân viên trẻ hơn và làm cho họ trong thời gian dài nhưng chỉ là nhân viên tạm thời. Điều này rất khác so với trước đây, khi mà nếu nhân viên làm việc nhiều giờ, họ sẽ được khen thưởng bằng vị trí lâu dài.

Môi trường làm việc ở Nhật Bản đã trở thành một chiến trường sống còn của những người làm việc chăm chỉ nhất, họ là những người sẵn sàng làm việc quá sức chịu đựng của bản thân mình để có thể thuyết phục các công ty rằng họ là người không thể thiếu ở đây.

Trong một báo cáo trước đây của CNBC, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy khoảng 12% các công ty bổ sung thêm 100 giờ làm thêm một tháng, trong khi 23% bổ sung thêm khoảng 80 giờ làm việc thêm một tháng.

Chính phủ Nhật Bản đã nắm bắt được thực trạng này và họ giải quyết bằng cách đề xuất luật mới chỉ cho phép làm thêm khoảng 45 đến 60 giờ mỗi tháng.

Nguồn: https://sugoi.vn
Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn