Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Nhật Bản và văn hóa thu nhỏ (Phần 2.1)

13/04/2018      Có 0 comments

 Văn hóa thu nhỏ của người Nhật không chỉ thể hiện trong những vật dụng, biểu tượng mà còn hiện hữu trong quan niệm, lỗi sống của họ với mọi thứ xung quanh. Đối với thiên nhiên, người Nhật Bản cũng thể rất rõ xu hướng "thu nhỏ" của mình.
Từ xưa, người Nhật đã có xu hướng "kéo" cả thiên nhiên về với ngôi nhà của mình. Nếu dùng một phép so sánh ra quốc gia lân cận như Hàn Quốc, họ lại muốn hòa mình vào thiên nhiên hơn. Các thiền tăng Hàn Quốc thích rời bỏ thế tục, lên các vùng núi cao heo hút để tu hành trong khi các thiền tăng Nhật Bản lại tu hành ngay trong thế tục và đưa thiên nhiên về thông qua sân vườn ngay trước nhà. Họ không trực tiếp đối mặt với thiên nhiên mà vừa ngắm nhìn thiên nhiên được thu nhỏ vừa tu hành.

Kết quả hình ảnh cho Japanese garden

(nguồn: www.metropolismag.com) 

Văn hóa thu nhỏ sân vườn này cũng sử dụng một yếu tố là lý thuyết vay mượn. Hiểu một cách đơn giản, chủ nhân của vườn "mượn cảnh" sẽ cắt tỉa, bài trí sao cho từ một góc nhìn nhất định, cảnh trong vườn sẽ kết hợp với ngoại cảnh phía sau (một ngọn núi, một quả đồi, một cánh rừng,...) để tạo ra một bức tranh tổng thể. Hay nói cách khác, thiên nhiên bên ngoài sẽ trở thành nền cho khu vườn. Vẻ đẹp và cấu tạo của khu vườn có cảnh vay mượn được quyết định bởi khung cảnh mà nó vay mượn.

Kết quả hình ảnh cho island Japanese garden
"Vườn đảo" cũng là một đặc trưng nổi bất trong văn hóa "thu nhỏ' thiên nhiên của người Nhật. Để tạo ra các khu vườn đảo, người ta đã đào hồ, đắp đảo, rải cát trắng, đá sỏi và trồng thông trong vườn. Tạo thành một thiên nhiên trên biển ngay trong vườn. Trong khi đó "vườn cảnh tuần du" lại là việc "thu nhỏ" các danh lam thắng cảnh thực vào khu vườn của mình.Phong cảnh vay mượn là những phong cảnh thiên nhiên được mang trực tiếp vào vườn, còn phong cảnh thu nhỏ là những phong cảnh ở xa được thu nhỏ lại để mang vào vườn.
(Còn tiếp)

Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn