Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Người Nhật và văn hóa "thu nhỏ"

05/04/2018      Có 0 comments


Một điều kỳ lạ là nếu để ý, các bạn sẽ thấy mọi thứ trong văn hóa Nhật Bản từ đời sống cho đến xã hội đều có một nét tương đồng đặc biệt, đó là hướng đến sự "thu nhỏ". 
Được đề cập trong cuốn "Người Nhật và chí hướng thu nhỏ", có 6 khuynh hướng thu nhỏ của người Nhật đó là:
- Kiểu hộp lồng: các hộp cơm xếp lồng vào nhau để mang đi dễ dàng. Hộp nhỏ lồng trong hộp lớn và cứ thế chồng xếp gọn vào nhau.


- Kiểu quạt gấp và cơm nắm: Chiếc quạt tròn của Trung Quốc khi đến Nhật Bản đã được cải biến thành chiếc quạt gấp Uchiwa (hình tròn,làm bằng tre,có cán,phần cán chẻ thành các thanh nhỏ,phần ngoài bồi giấy hoặc vải thu nhỏ,được gấp lại).Văn hóa cơm nắm, nén chặt các hạt cơm thành nắm nhỏ cũng thể hiện sự ồn nén, thu nhỏ này.

Kết quả hình ảnh cho quạt uchiwa
- Búp bê Nhật Bản: đối với Nhật Bản cái gì nhỏ bé, thon gọn thì được coi là đẹp và những con búp bê cũng vậy. Búp bê được tối giản, thu gọn vứt đi những thứ rườm rà.Vẻ đẹp nằm ở sự giản đơn và điểm tập trung vẻ đẹp ở phía sau thông qua hình tượng búi tóc

Kết quả hình ảnh cho búp bê nhật bản
- Kiểu dồn, nén cơm hộp (Bento): Văn hóa cơm hộp”Bento” là một đặc trưng trong xã hội nhật bản có từ rất lâu đã thể hiện việc thu nhỏ mâm cơm lại vào một chiếc hộp nhỏ bé song vẫn đảm bảo đầy đủ những món ăn đáng lẽ sẽ được bày trí trong mâm cơm.

Kết quả hình ảnh cho cơm hộp bento
- Mặt nạ Noh : Đây là một dạng kịch đặc biệt của Nhật Bản khi người đóng kịch chỉ đo một dạng mặt nạ không biểu trưng sắc thái gì cả.Thông qua các hành động tiến lùi, cúi đầu (cười), ngẩng đầu (mếu) mà tạo ra được các sắc thái biểu cảm.Điều này thể hiện sự coi trọng tư thế và tối gián hóa của người Nhật. Tât cả các sắc thái, cung bậc cảm xúc được "thu nhỏ" trong một chiếc mặt nạ.

Kết quả hình ảnh cho mặt nạ Noh
- Kiểu gia huy tập trung: Đây là một phương thức khẳng định bản thân ở Nhật Bản. Thu nhỏ tính chất, chí hướng trừu tượng của một tập đoàn vào một biểu tượng nhất định. Tương tự như vậy thì danh thiếp cũng là một dạng thu nhỏ. Cả một con người được thu nhỏ vào tấm danh thiếp dùng để trao đổi rất thường nhất trong văn hóa đời sống xã hội Nhật Bản

Kết quả hình ảnh cho gia huy nhật bản
(còn tiếp)

Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn