Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Miko - Một nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

15/10/2018      Có 0 comments

1. Miko (Vu nữ) là ai?

 Miko (巫女 "Vu nữ") là một từ tiếng Nhật trước đây có nghĩa là "nữ pháp sư; bà đồng; nhà tiên tri" người chuyên truyền đạt những lời sấm truyền, còn hiện nay có nghĩa là "người giữ đền; trinh nữ hiến thần" phục vụ tại những đền thờ thần đạo. Truyền thống miko có từ thời cổ đại của nước Nhật. Vào thời ấy, phụ nữ rơi vào trạng thái nhập tràng rồi truyền đi lời tiên tri hoặc những lời nói từ các vị thần được gọi là miko.

Kết quả hình ảnh cho Miko là gì

 Một cosplay nhân vật Kikyou trong tác phẩm Inuyasha nổi tiếng.

 

2. Công việc của Miko

Về sau, miko là những người phục vụ nữ tại những đền Shinto. Họ thường là con gái của pháp sư quản lý ngôi đền. Vai trò của Miko gồm có biểu diễn những điệu múa mang tính nghi lễ (Mikomai) và hỗ trợ pháp sư trong nhiều buổi lễ, đặc biệt là lễ cưới. 

Truyền thống này vẫn tiếp tục đến ngày nay và Miko xuất hiện nhiều ở các Shinto. Vào thời đại ngày nay phần lớn Miko được thuê làm bán thời gian hoặc là người tình nguyện. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ các công việc của đền, biểu diễn điệu múa nghi lễ (Kagura), phân phát Omikuji (một dạng đoán số), và phục vụ trong các cửa hiệu của đền.

Trên lý thuyết, Miko phải là trinh nữ. Khi một Miko muốn lấy chồng thì phải từ bỏ nhiệm vụ tại đền. Quy định này hiện nay đã gần như bị bãi bỏ, dù đa số vẫn rời khỏi đền hoặc được huấn luyện cho chức thầy tu sau khi lập gia đình.

 

3. Trang phục của Miko.

Trang phục truyền thống đầy đủ của Miko

Đồng phục của miko (trước đây và ngày nay vẫn vậy) bao gồm hakama, một áo kimono. và tabi. Áo kimono có cánh tay dài, rộng và luôn là màu trắng, trắng là biểu tượng của sự tinh khiết. Một dải lụa trắng hoặc đỏ thường được cột trên tóc miko. Thỉnh thoảng Miko mặc một loại áo khoác Haori trắng mỏng gọi là Chihaya.

 

4. Miko trong văn hóa hiện đại.

Anime Anime cô gái Brunette cây cung mắt đỏ Hoa anh đào Kimono Nhật Bản Hồng Mũi tên Mùa xuân Miko Màu đỏ tươi Geisha NGHỆ THUẬT hoa thực vật Cánh hoa Trang phục Truyền thống Đồ họa Hình nền máy tính

Miko đang sử dụng Yumi, một vũ khí truyền thống của Nhật Bản.

Miko là nhân vật phổ biến trong văn học Nhật Bản, manga và anime. Miko thường là nhân vật có tính truyền thống và dễ dàng nhận ra bởi bộ đồng phục. Có lẽ cách mô tả miko phổ biến nhất là một nhân vật quét sân đền với cây chổi tre. Trong một số truyện lãng mạn, miko thường được minh họa là những cô gái xinh đẹp nhưng thường quá buồn tẻ, thường do ít cảm xúc hoặc ghét con trai. Trong nhiều tác phẩm manga và anime hay mô tả miko là các anh hùng chống lại linh hồn ma quỷ xấu xa, với sức mạnh pháp thuật hoặc siêu nhiên. Trong những câu chuyện như vậy miko thường được minh họa là rất giỏi nhiều loại võ thuật, đặc biệt là sử dụng vũ khí truyền thống của Nhật như yumi (cung dài), tanto (dao), hoặc bất kỳ biến thể nào của kiếm Nhật: katana, wakizashi, v.v. Miko hầu như luôn luôn được gán cho khả năng thực hiện nhiều loại phép thuật. Miko đôi khi được xem tương đương với các cấp nhân vật như Giáo sĩ, "phù thủy trắng", hoặc Hiệp sĩ.

 

Nguồn: wiki
Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn