Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Khám phá các lễ hội mùa thu ở Kyushu

15/10/2018      Có 0 comments

 

Các lễ hội mùa thu ở Kyushu

Lễ hội Fujisaki hachimangu Reitaisai

Lễ hội đã tồn tại hơn 1000 năm cùng lịch sử Nhật Bản là sự kiện đầu mùa thu lớn nhất ở tỉnh Kumamoto, có sự tham gia của 70 đội nhóm với khoảng 20.000 người. Lễ hội Fujisaki hachimangu Reitaisai còn có tên gọi khác là lễ hội Zuihyo hay Uma-oi, thời gian diễn ra từ ngày 13 – 17/9 thường niên tại ngôi đền Fujisaki Hachimangu. Các khu vực trung tâm Kumamoto trở nên nhộn nhịp, đông vui hơn hẳn với nhiều hoạt động thú vị.

 

Từ sáng sớm một cuộc diễu hành bởi các chiến binh mặc trang phục samurai gọi là Zuibyo, họ di chuyển chiếc kiệu mikoshi quanh nhiều tuyến phố. Sau đó khách du lịch Kumamoto sẽ cùng chiêm ngưỡng những điệu nhảy sư tử Shinmachi truyền thống, đáng chờ đợi nhất là sự kiện lái ngựa Umaoi. Khoảng 70 con ngựa được hóa trang và dẫn đi dạo trên nền bài hát “Do-kai, do-kai” tiếng kèn trống cực kỳ huyên náo. Bên cạnh đó tham gia lễ hội mùa thu ở Kyushu này du khách còn có thể xem vở kịch Noh hơn 400 năm lịch sử.

Lễ hội Kebesu Matsuri

Lễ hội lửa truyền thống ở tỉnh Oita được chỉ định là tài sản văn hóa dân gian phi vật chất. Một cuộc chiến giữa  Kebesu – người mang mặt nạ bằng gỗ và Touba – người mặc trang phục màu trắng ngăn cản Kebesu tiến vào đám cháy. Cuối cùng Kebesu giành thắng lợi và làm ngọn lửa bùng lên lan rộng ra xung quanh.

Lễ hội Imari Tontenton

Từ ngày 27 – 29/10, lễ hội Imari Tontenton hay còn gọi là Imari Kunchi được tổ chức tại đền Imari bên bờ sông Imari thuộc thành phố Imari, tỉnh Saga. Một lễ hội mùa thu ở Kyushu có lịch sử đã hơn 200 năm và nằm trong top ba lễ hội chiến đấu lớn nhất Nhật Bản. Hoạt động nhằm tái hiện trận chiến Gassen và tổ chức ở nhiều địa điểm trong thành phố tạo nên bầu không khí sôi động.

Lễ hội Karatsu Kunchi

Lễ hội Karatsu kunchi tổ chức tại đền thần Karatsu ở thành phố Karatsu, tỉnh Saga đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Lễ hội diễn ra từ ngày 2 – 4/11 thu hút hàng trăm ngàn người dân địa phương và khách du lịch Kyushu. Từng đoàn diễu hành lớn vác những cỗ xe Hikiyama nhiều hình thù khác nhau như cá tráp, rồng, sư tử thần thoại, cá sấu biển,…được trang trí đẹp mắt đi dọc các tuyến phố và cùng hét vang câu khẩu hiệu “Yoisha, yoisha”, tạo bầu không khí vô cùng náo nhiệt.

Trong ba ngày của lễ hội mùa thu ở Kyushu này mỗi ngày mang một chủ đề và tên gọi khác nhau, lần lượt là Yoiyama, Otabisyoshinko, Machimawari. Theo đó ngày thứ nhất Yoiyama các cỗ xe Hikiyama xuất hiện gần đền Karatsu và được thắp sáng lộng lẫy, đầy mê hoặc. Ngày thứ hai Otabisyoshinko là hoạt động hấp dẫn nhất của lễ hội Karatsu kunchi, những người đàn ông trực tiếp kéo xe Hikiyama đi vòng quanh bãi biển trong tiếng hò reo cổ vũ từ mọi người. Vào ngày cuối, họ xuống đường di chuyển khắp con đường tại thành phố Karatsu trước khi về lại ngôi đền Karatsu kết thúc lễ hội.

Lễ hội Ohara Matsuri

Ohara Matsuri dance festival là liên hoan khiêu vũ lớn nhất vùng đảo Kyushu, Nhật Bản có sự góp mặt của hơn 20.000 vũ công cùng biểu diễn trên đường phố. Lễ hội mùa thu ở Kyushu này được tổ chức tại tỉnh Kagoshima đem tới cho du khách màn trình diễn đặc sắc với những điệu múa dân gian truyền thống như Shibuya-ondo, Kagoshima Hanya-bushi, Ohara-bushi.

Kể từ năm 1949 lễ hội Ohara Matsuri đã tồn tại gần 70 năm, nó như món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân tỉnh Kagoshima. Tùy thuộc mỗi nhóm vũ công mà khách du lịch Kyushu được phép tham gia vào điệu nhảy cùng họ.

Lễ hội khinh khí cầu Saga

Đến du lịch Saga đầu tháng 11 hằng năm bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả biển trời khinh khí cầu đủ màu sắc, kích thước khác nhau. Con sông 
Kasegawa thành phố Saga tỉnh Saga là nơi diễn ra lễ hội khinh khí cầu quốc tế. Lễ hội mùa thu ở Kyushu này tổ chức lần đầu tiên năm 1978, ngày nay nó trở thành lễ một trong những lễ hội lớn ở Châu Á. Tham gia lễ hội khinh khí cầu Saga có nhiều đội thi tới từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Bỉ, Thụy Sĩ,…

Lễ hội Tashiro no Furyu

Lễ hội Tashiro-no Furyu một lễ hội mùa thu ở Kyushu tương truyền có từ năm 1773 khi ngôi đền Hachiryu do lãnh chúa bấy giờ cho xây dựng lại. Lễ hội truyền thống này tổ chức tại thành phố Yame tỉnh Fukuoka vào ngày 8/12 hàng năm. Trong đoàn rước diễu hành, người đàn ông sẽ trang điểm khuôn mặt bằng bột trắng và mặc trang phục như phụ nữ. Bắt đầu lễ hội Tashiro-no Furyu là âm thanh của tiếng trống Taiko, tiếp đến là tiếng sáo Mikoshi rồi đoàn diễu hành xuất hiện với những điệu múa độc đáo, đầy vui nhộn thu hút tiếng hò reo cổ vũ từ mọi người, xua tan cái lạnh giá của mùa đông. Lễ hội Tashiro no Furyu được công nhận tài sản văn hóa dân gian phi vật thể.

Lễ hội Sendai Otsunahiki

Lễ hội Sendai Otsunahiki đã xuất hiện cách đây hơn 400 mang ý nghĩa tăng cường tinh thần chiến đấu của đội quân Shimazu trong trận Sekigahara. Khoảng 3.500 người đàn ông tham gia chiến đấu với mục đích cầu nguyện thịnh vượng, sự nghiệp thành công, vụ mùa bội thu. Điểm nhấn của lễ hội Sendai Otsunahiki là sợi dây thừng khổng lồ dài 365m, nặng chừng 7 tấn, đường kính khoảng 40cm do hơn 1.500 người kết thành vào buổi sáng cùng ngày.

Theo đó đội nào giành chiến thắng sẽ tiến hành nghi thức cắt sợi dây thừng để kết thúc cuộc chiến. Nếu muốn tham gia góp sức du khách hãy chuẩn bị trang phục riêng giống mọi người, mang giày tabi và nhớ không nên mang dép để đảm bảo an toàn, và ý nghĩa của lễ hội.

Nguồn: dulichkyushu
Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn