Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Furin – Âm thanh dịu êm từ xứ Phù Tang

16/08/2017      Có 0 comments

  

 
     Chuông gió có nguồn gốc từ Ấn Độ. Vào thế kỉ thứ 6, những chiếc chuông này được sử dụng rộng rãi tại các chùa chiền ở nơi đây. Sau này, chuông gió du nhập vào Trung Quốc. Tại Nhật Bản, chuông gió xuất hiện từ thời Edo và có tên gọi là Furin. Chuông gió còn được coi là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Á châu và được dùng trong phong thủy như một thứ bù...a cầu may.Theo phong thủy, chuông gió có khả năng đem lại cho người dùng tình yêu, may mắn và hạnh phúc

    Tiếng chuông gió là một trong những âm thanh người Nhật rất yêu thích. Furin chủ yếu làm bằng thủy tinh, kim loại hay gốm, và khi được treo lên, gặp gió, trái cầu nhỏ xíu lủng lẳng bên trong thân chuông va chạm vào thành chuông, tạo nên những âm thanh dễ chịu.Ở Nhật, Furin truyền thống được treo ở bên trong nhà, gần cửa sổ, hoặc ở phía ngoài, dưới mái hiên. Để đón gió và nâng cao tiếng rung tuyệt đẹp đó, mỗi chiếc Furin có một mảnh giấy cứng treo bên dưới.Khi tặng Furin làm quà, người ta thường viết lên trên mảnh giấy, thật ngắn gọn, xúc tích, những lời nhắn, lời chúc đến người nhận. Chính chiếc chuông gió đã là đóng vai trò là một lời chúc rất ý nghĩa rồi!

      Ngày nay, Furin không còn được chào đón như vậy bởi quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh tại Nhật. Tuy nhiên, âm thanh đặc biệt, không thể nhầm lẫn của những chiếc chuông vẫn luôn tượng trưng cho mùa hè cũng như báo hiệu một cơn gió nhẹ trong mùa oi nóng.Để gìn giữ và quảng bá hình ảnh của những chiếc Furin tinh tế, một hội chợ thường niên về Furin đã được mở ra tại đền thờ Kawasaki Daishi vào ngày 20-7. Hội chợ thu hút số lượng khách du lịch rất lớn, trở thành hội chợ có số lượng du khách đông thứ 2 tại Nhật bản. Ước tính, có đến 25.000 chiếc Furin được bày bán ở đây cơ đấy!

      Thời gian gần đây, tại Nhật Bản phát triển một loại hình âm nhạc mới, sử dụng Furin làm nhạc cụ chính. Đây là một cách rất hay để gìn giữ biểu tượng cổ truyền này của đất nước Mặt trời mọc.
Nguồn: kenh14
Đăng ở mục Văn hóa truyền thống |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn