Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Nghệ thuật chế tác thủy tinh truyền thống đầy mê hoặc từ Nhật Bản!

23/08/2017      Có 0 comments

 Khi bạn nhìn vào những món đồ thủy tinh màu xinh đẹp này, bạn không thể không bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Nhưng các tác phẩm làm từ thuỷ tinh tuyệt đẹp này là gì? Nghệ thuật hấp dẫn này được biết đến với cái tên “Kiriko”.

Kiriko

Kiriko là một loại nghệ thuật thủy tinh sử dụng phương pháp cắt kính. Bằng cách sử dụng phương pháp cắt kính, các mẫu phức tạp được cắt từ thủy tinh, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp được gọi là kiriko. Kiriko được phân loại là một nghề truyền thống của Nhật Bản và có hai hình thức chính của Kiriko được gọi là Edo Kiriko và Satsuma Kiriko.

Edo Kiriko

 

Edo Kiriko có nguồn gốc từ Edo, vốn là tên cũ của Tokyo. Người sáng lập Edo Kiriko được cho là Kagaya Kyubei, người từ năm 1834 đã điều hành một cửa hàng thủy tinh ở Odenmacho, Edo. Sau khi Kagaya Kyubei hoàn thành nghiên cứu của mình tại Osaka, một thành phố đã phát triển các phương pháp sáng tạo về sản xuất thủy tinh vào thời điểm đó, ông quay trở lại Edo và mở một cửa hàng thủy tinh sản xuất nhiệt kế và kính đeo mắt.

Năm 1873 (Meiji 6), nhà máy thủy tinh Shinagawa Kogyo được thành lập như là một phần chính sách của Chính phủ Meiji để thúc đẩy các ngành công nghiệp mới với mục đích bắt kịp với các ngành công nghiệp phương Tây. Do đó, sự phát triển của sản xuất thủy tinh hiện đại ở Nhật Bản đã bắt đầu.

Năm 1881 (Meiji 14), Emmanuel Hauptmann từ Anh đã được mời sang Nhật để giới thiệu công nghệ hiện đại nhất từ ​​Anh đến các học viên ở Nhật Bản. Bằng cách kết hợp công nghệ hiện đại với các kỹ thuật từ Nhật Bản, phong cách độc đáo của Edo Kiriko đã được sinh ra.

Trong giai đoạn Edo, các mẫu hoa văn phổ biến được gọi là nanako. Nanako là một sự kết hợp của các nhân vật Trung Quốc là cá và trẻ con. Sự kết hợp này trông giống như nhiều giọt trứng cá liên kết với nhau. Hiện tại, có những mẫu khác được sử dụng, kết hợp với nanako hay một mình. Ví dụ về các mẫu bao gồm hoa cúc, lá cây gai dầu, và yarai trông giống như một vòi nước mũi tên.

Satsuma Kiriko

Satsuma Kiriko là một phong cách đã được ra đời vào cuối thời Edo bởi gia tộc Satsuma. Vào thời Edo, triều đại phong kiến ​​Shimazu Narioki đã mời các thợ thủ công thủy tinh từ Edo để sản xuất Satsuma Kiriko. Các phương pháp được sử dụng để sản xuất kính này nghệ thuật được dựa trên các cuốn sách sản xuất thủy tinh nước ngoài lấy từ Nagasaki. Shimazu Nariakira, con trai của Shimazu Narioki, đã giới thiệu Satsuma Kiriko cho Shuseikan Enterprise – một công ty công nghiệp kiểu phương Tây đầu tiên ở Nhật có nhà máy sản xuất hàng dệt, thép và các vật liệu khác.

Satsuma Kiriko thường được tặng cho daimyo (chủ nghĩa phong kiến). Sau cái chết của Shimazu Nariakira, việc sản xuất Satsuma Kỉiko cũng chấm dứt vào thời kỳ đầu của Thời đại Minh Trị do nhà máy bị thiệt hại trong đợt bắn phá Kagoshima, các vấn đề tài chính, và những khó khăn do Satsuma Rebellion gây ra. Điều này đã dẫn đến việc thợ thủ công bị phân tán đến Osaka và Tokyo. Vì có một số lượng nhỏ các tác phẩm của Satsuma Kiriko được sản xuất tại thời điểm đó nên các tác phẩm nghệ thuật này có giá trị cao như đồ cổ ngày nay.

Sự khác nhau giữa Edo Kiriko và Satsuma Kiriko

Sự khác biệt chính giữa Edo Kiriko và Satsuma Kiriko là Edo Kiriko sử dụng kính trong suốt trong khi Satsuma Kiriko có kính màu và các mẫu phức tạp hơn. Satsuma Kiriko cũng có phép đổi màu gọi là bokashi. Vào cuối thời Edo, Edo Kiriko đã sử dụng kính trong suốt, nhưng về sau, kính thời kỳ Meiji cũng được sử dụng.

Bây giờ bạn đã hiểu được một ít về những công trình thủy tinh xinh đẹp này, có lẽ đã đến lúc sở hữu một chiếc trong tay! Chúng chắc chắn là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và độc đáo mà có thể làm cho một số người bắt đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời!

Nguồn: Japan Info
Đăng ở mục Nghệ sĩ Nhật Bản |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn