Hội Lưu học sinh Fukuoka
''

Du lịch Fukuoka tham dự lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

10/03/2018      Có 0 comments

 Muốn tìm hiểu văn hóa, con người của đất nước mặt trời mọc đừng quên tham dự lễ hội. Đó là điều mà bất cứ ai đã từng sinh sống ở nước Nhật hoặc du lịch Nhật Bản truyền tai nhau. Hakata Gion Yamakasa là một trong những lễ hội nhộn nhịp nhất và đậm nét văn hóa xứ sở Phù Tang.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Nằm ở phía Bắc của hòn đảo Kyushu, là một trong bốn đảo chính ở cực Nam của Nhật Bản, tỉnh Fukuoka mang trong mình nét văn hóa và ẩm thực địa phương độc đáo. Những năm gần đây người ta mới phát hiện ra vẻ đẹp thanh bình, hài hòa của hòn ngọc phương Nam này. Fukuoka không chỉ nổi tiếng về du lịch mà còn nổi tiếng với nhiều nét đẹp văn hóa lâu đời.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Hakata Gion Yamakasa là lễ hội mùa hè, được tổ chức từ ngày 1-15 tháng 7 hàng năm tại ngôi đền Kushida tại thành phố Fukuoka, Kyushu. Tương truyền năm 1241, một nhà sư có vị trí cao đã được người dân trong vùng khiêng đi để vẩy nước thần dọc theo đường, nhằm trừ một cơn dịch hoành hành tại Hakata.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Lễ hội Hakata Gion Yamakasa ngày nay đã có nguồn gốc từ sự kiện này. Lễ hội này có lịch sử dài hơn 750 năm, và từ năm 1979 trở đi, lễ hội Hakata Gion Yamakasa được công nhận là một tài sản văn hóa dân gian quan trọng của Nhật bản.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Lễ hội Hakata Gion Yamakasa không còn rước thầy tu giống trước, thay vào đó là rước Yamakasa – xe rước trên đó có biểu tượng của một vị thần. Yamakasa có hai loại Kazariyamakasa và Kakiyamakasa. Kazariyamakasa  khá lớn, cao tới 16m. Xe được trang trí những con búp bê, tượng trưng cho những nhân vật trong truyền thuyết hay lịch sử Nhật Bản. Kazariyamakasa được rước đi khắp nơi trong thị trấn để người dân và du khách có thể được chiêm ngưỡng.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Trong dịp diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động diễu hành, múa hát tập thể, rước azariyamaksa và cầu nguyện. Lễ hội kéo dài 15 ngày với cuộc đua chính diễn ra vào ngày cuối cùng.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Vào ngày cuối của lễ hội, những đội của các địa phương khác nhau sẽ khiêng Kakiyamakasa và chạy đua trên một quãng đường khoảng 5km. Những người tham gia vác Kakiyamakasa đều mặc áo trắng truyền thống, phía dưới… đóng khố, hát vang câu về truyền thống: “Oissa, Oissa”. Cuộc đua bắt đầu từ sáng sớm và thu hút hàng nghìn người tới cổ vũ, tham dự lễ hội.

lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa

Nguồn: (Abay.vn)
Đăng ở mục Du lịch Nhật Bản |  Có 0 comments
Comment
Mã an toàn