Ăn nabe (lẩu) Nhật Bản: kiểu sukiyaki và hoặc chanko
 
Nabemono, hay gọi tắt là nabe, là món lẩu truyền thống của Nhật Bản, người ta thường ăn món này vào mùa lạnh. Theo truyền thống, từng nhóm người sẽ ngồi quanh bàn để thưởng thức món lẩu được nấu trên bếp ga.
 
Sukiyaki thường được chuẩn bị bằng cách nấu thịt bò, hành tây, đậu hũ, và các nguyên liệu khác trong nước dùng từ nước tương ngọt. Các nguyên liệu có thể khác biệt theo khu vực, nhưng hương vị và lượng nước lẩu rất giống nhau, làm cho đây trở thành một món ăn hoài cổ đối với nhiều người Nhật.
 

Chanko thường được biết đến là món ăn dành cho các võ sĩ sumo. Đây là món lẩu thường được phục vụ trong trại huấn luyện của võ sĩ sumo, còn được gọi là sumo-beya. Món lẩu này có thể có sự khác biệt tùy vào các sumo-beya khác nhau. Nước dùng có thể được nêm với muối hoặc nươc tương, với cốt là thịt gà hoặc cá.
 

Thưởng thức nghệ thuật tuyết tại Lễ hội tuyết Sapporo
 
Lễ hội tuyết Sapporo là lễ hội mùa đông số 1 được nhiều người Nhật biết đến nhất. Lễ hội hàng năm này thật ra có lịch sử lâu đời, từ năm 1950. Có hàng tá tượng tuyết khổng lồ của các nhân vật anime như Pokemon và Hatsune Miku hay những bức tượng mang tính lịch sử như những tòa nhà và Đức Phật được trưng bày trong lễ hội này.
 

Đi dạo dọc theo bức tường Yuki no Otani
 
Yuki no Otani nằm ở Tateyama, tỉnh Toyama. Một số vị trí của bức tường có thể đạt độ cao lên đến 20 mét. Sở dĩ có thể xây dựng được bức tường như vậy là nhờ có tuyết được xới từ trên đường đắp lại. Đây là một địa điểm lý tưởng để chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm đấy.
 

Ngắm pháo hoa trên bầu trời mùa đông quang đãng
 
Đa phần các lễ hội pháo hoa ở Nhật Bản sẽ được tổ chức vào mùa hè, nhưng ở một số vùng cũng có tổ chức lễ hội pháo hoa vào mùa đông. Thành phố Atami tỉnh Shizuoka, cách Tokyo khoảng một giờ đi tàu điện, là nơi tổ chức lễ hội pháo hoa mùa đông sánh tầm với lễ hội mùa hè.
 

Ăn các món từ cua
 
Người ta nói rằng, mùa đông là mùa của các món ăn từ cua. Sở dĩ có câu nói này bởi tháng 12 là mùa cao điểm với lượng lớn cua được giao đến từ Hokkaido, Hokuriku, và các khu vực ven Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian để thưởng thức hương vị thơm ngon của thịt cua có thể thay đổi tùy theo giống cua.
 
Lượng cua tiêu thụ nhiều nhất là trong thời gian từ tháng 12 đến tháng 1, vì thế các món cua được xem là món ăn đặc trưng cho mùa đông.
 

Ngồi thư giãn dưới kotatsu
 
Kotatsu là một chiếc bàn có một tấm chăn được xếp giữa bề mặt của bàn và lò sưởi. Vật dụng này thường xuất hiện nhiều trên các chương trình TV và anime, vì thế rất nhiều người nước ngoài nhận ra chiếc bàn này.
 
Trong các gia đình Nhật Bản, thông thường vào mùa đông, cả nhà sẽ quây quần để dùng bữa quanh bàn kotatsu, và dành khoảng thời gian bên nhau như cùng xem TV.
 
Có các nhà trọ và khách sạn có kotatsu được chuẩn bị sẵn cho du khách nước ngoài, vì thế, nếu bạn lưu trú tại những nơi này, hãy thử trải nghiệm cảm giác ấm áp này nhé.
 

Nguồn: tsunaguru
#winter #japan #fukuoka #asianbeat