Từ lâu, trứng đã là một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản, và không kể đến trứng sống thì ta cũng có những món trứng truyền thống vô cùng đặc sắc. Người Nhật có tình cảm đặc biệt với trứng, điều này được thể hiện qua cách họ ăn trứng sống với cơm và nước tương, cách họ mày mò nghiên cứu tạo ra đủ loại trứng từ bình thường đến trứng với giá... trên trời.
 
Nào cùng khám phá 4 món ăn làm từ trứng vang danh thế giới của người Nhật và nếu có cơ hội được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này, bạn đừng bỏ qua nhé.

TAMAGOYAKI

 

 
Tamagoyaki là một món trứng tráng của Nhật Bản, được thực hiện bằng cách cuộn vài lớp trứng chín. Đây là món ăn thường được dùng cho bữa sáng kiểu Nhật hoặc xuất hiện trong cơm hộp bento làm món ăn phụ.
 
Tamagoyaki thường được nêm nếm với xì dầu và đường, nhưng chẳng gì có thể vượt qua được hương vị của dashi. Dashi là nước dùng kiểu Nhật được làm hết sức đơn giản, cái ngọt của rong biển (kombu) và cá bào hun khói (Katsuobushi) mang lại cho món nước dùng này vị đậm đà duyên dáng mà không hề làm lấn át các nguyên liệu khác.
 
CHAWANMUSHI
 
Không ít người lần đầu tiên thưởng thức trứng hấp kiểu Nhật đã phải ngạc nhiên thốt lên rằng “sao giống caramen (bánh flan) thế”. Chawanmushi là món ăn khai vị, là sự khởi đầu quen thuộc trong hầu hết tất cả các bữa ăn của người Nhật Bản, tương tự như món súp của người phương Tây.
 
Ngoài thành phần chính đương nhiên là trứng như tên gọi, trứng hấp còn bao gồm các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương, cải bó xôi… Đặc biệt, món ăn còn không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng đó là Dashi, một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc chế biến từ rong biển Kombu và cá ngừ bào khô Katsuo.
 

 
AJITSUKE TAMAGO
 
Nếu các bạn là fan của ramen Nhật thì ắt hẳn biết đến món trứng ngâm gia vị này! Mỗi một tô mì chỉ có một hay thậm chí nửa quả trứng được cắt làm đôi. Ở ngoài lòng trắng có một màu nâu nhạt của nước tương với vị mặn mặn ngọt ngọt, ở trong lòng đào dẻo dẻo béo béo vô cùng quyến rũ! Mỗi quán đều có 1 bí quyết riêng, nhiều người tới quán mì muốn mua thêm trứng để ăn không mà quán có khi không có để bán. Mình đã tham khảo một số công thức trên mạng và đã chọn ra được 2 công thức ưng ý nhất và chỉnh sửa đôi chút để phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu sẵn có.
 

 
OMURICE
 
"Omu" trong Omurice được lấy từ "Omelette" - món trứng rán phương Tây.
 
Cách chế biến món omurice lại chỉ đơn thuần là omelette phủ lên cơm, mà mang theo những biến tấu rất riêng. Một dạng phổ biến nhất của omurice ấy là trứng rán mềm và mỏng như một tấm chăn, sau đó được khéo léo dùng để bọc gọn phần cơm lại rồi phủ sốt tương cà lên trên.
 

 
Nguồn: vietravel
#food #japan #fukuoka #asianbeat